Sóc đầu đỏ – loài cá nhỏ dễ chăm sóc, xinh xắn, đi theo đàn

Sóc đầu đỏ nổi bật với chấm đỏ ngay đầu, và ngoại hình bé tí, nhưng đặc tính đi theo đàn nên rất được anh em chơi thủy sinh ưa thích. Để bể thủy sinh trở nên sống động hơn thì không thể bỏ qua loài cá mini có sức sống dẻo dai này.

Cùng cá cảnh As tìm hiểu thêm về kỹ thuật nuôi cũng như cách chăm sóc phối kết hợp nuôi với các loài cá cảnh đẹp khác nhé.

Cá sóc đầu đỏ
Cá sóc đầu đỏ

Tổng quan cá Sóc đầu đỏ

Thuộc họCharacidae
Độ khó chăm sócDễ
Tính cáchHiền lành
Tuổi thọ6-8 năm
Thức ănĂn tạp
Chiều dài5-6cm

Sóc đầu đỏ hay còn có tên gọi khác là cá mũi đỏ (bắt nguồn tên tiếng anh Rummy Nose) là một loài cá cảnh đẹp có nguồn gốc từ Nam Mỹ, chúng tập trung chủ yếu quanh khu vực sông Amazon. Cá có tập tính sống theo bầy đàn, và hiền tính, tuy nhiên với những loại cá nhỏ “manh động” tấn công chúng thì Sóc đầu đỏ sẵn sàng tấn công lại theo bầy đàn.

Du nhập vào Việt Nam từ đầu những năm 2k, hiện tại cá Sóc đầu đỏ đã sinh trưởng và phát triển tốt ở môi trường nước, khí hậu tại Việt Nam. Vì vậy mà bạn có thể dễ dàng tìm mua cá Sóc đầu đỏ tại hầu hết các cửa hàng cá cảnh.

Đặc điểm ngoại hình sóc đầu đỏ

Như đã nói ở trên, cá sóc đầu đỏ nổi bật với chiếc đầu màu đỏ rực và cái đầu này càng nổi bật hơn khi toàn thân cá chỉ là một màu bạc trơn. Nhìn kỹ sẽ có một đường chỉ màu xám chạy dọc giữa thân từ mang đến đuôi, kèm theo là những chiếc vảy to óng ánh ở phần lưng.

Phần đuôi được tô điểm bỡi các mảng màu đen trắng xen kẽ, nhìn tổng thể sóc đầu đỏ khá lạ. Và chắc chắn khi nuôi 1 đàn Sóc đầu đỏ trong bể thủy sinh bạn sẽ đầy cực kỳ thú vị và đẹp mắt.

Một đàn cá sóc đầu đỏ
Một đàn cá sóc đầu đỏ

Có một đặc điểm mà anh em chơi cá cần lưu ý khi chơi cá Sóc đầu đỏ, là màu sắc của chúng thường bị nhạt đi rất nhiều khi bị mang đi (vận chuyển). Việc vận chuyển, các tiếng động quá to sẽ làm cá sợ hãi dẫn đến màu sắc biến động theo cảm xúc.

Vì vậy sau khi mang cá về bể cần để cá trong nơi ít ánh sáng khoảng 1-2 ngày để cá quen dần với môi trường mới, đồng thời hạn chế thay nước thủ công làm động nước. Có như vậy màu của cá Sóc đầu đỏ mới hồi phục trở lại trạng thái tươi rực như ban đầu.

Cách nuôi cá sóc đầu đỏ

Nhìn chung cá tương đối dễ nuôi, không quá tốn công chắm sóc, trong điều kiện bình thường cá vẫn có thể sinh trưởng tốt cùng các loại cá khác. Tuy nhiên dưới đây là một vài lưu ý về điều kiện tối thiểu để cá Sóc đầu đỏ phát triển tốt, sống lâu, đề kháng tốt.

  • Nhiệt độ lý tưởng 22-25 độc C
  • Độ pH của nước: 6.2-7.0
  • Độ cứng nước: 2-10 KH

Khi nuôi cá Sóc đầu đỏ bắt buộc phải trang bị hệ thống lọc nước chạy thường xuyên. Đây là loại cá ăn tạp nên chúng ăn rất nhiều từ các loại thức ăn cho cá đến các loại rong rêu, tão. Vì vậy cũng thải ra rất nhiều, trang bị hệ thống lọc để đảm bảo môi trương nước luôn sạch sẽ.

Trong môi trường tự nhiên cá sống ở tầng giữa, nơi không có quá nhiều ánh sáng, vì vậy để cá lên màu đẹp cần điều chỉnh lượng anh sáng vừa phải. Nếu có điều kiện hãy cho thêm vào phần đáy bể những loại gỗ mục mộ phỏng giống môi trường tự nhiên của cá Sóc đầu đỏ.

Cá sống theo đàn vì vậy nên nuôi từ 5-10 hoặc nhiều hơn trong các bể lớn. Ngoài ra với đặc tính hiền lành nên chúng ta có thể nuôi cá Sóc đầu đỏ chung với những loại cá hiền tính khác như cá Mún hay cá Diếc anh đào.

Cá sóc đầu đỏ lên màu rất đẹp nếu chăm sóc tốt
Cá sóc đầu đỏ lên màu rất đẹp nếu chăm sóc tốt

Các sóc đầu đỏ sinh sản

Thông thường nuôi cá Sóc đầu đỏ torng môi trường thủy sinh chung với các loài cá khác thì chúng vẫn có thể sinh sản, nhưng tỷ lệ sinh rất thấp. Các chuyên gia thường vớt con trống mái ra riêng trong bể có độ pH thấp hơn bình thường (5.5-6.5).

Sau khi cá đẻ trứng lên các cây thủy sinh thì vớt con trống mái ra để trứng tự nở vì cá Sóc đầu đỏ có thói quen ăn trứng. Sau khi cá nở thì nuôi cá con bằng lòng trắng trứng và ấu trùng Artemia, khoảng 30-45 ngày là có cho các con vào bể lớn để nuôi theo đàn lớn.

Giá bán sóc đầu đỏ

Hiện nay việc nhân giống Sóc đầu đỏ tương đối dễ nên giá cá cũng không qua cao khi vừa mới nhập vào giao động khoảng từ 7-15k/con tùy vào kích thước chiều dài cá. Mình nhớ lúc cá mới nhập về khoảng năm 2005 mình đã phải bỏ ra khoảng 70k để mua 1 cặp cá Sóc đầu đỏ.

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến cá Sóc đầu đỏ – loài cá thủy sinh dễ nuôi, giá rẻ, thích hợp với cả anh em mới chơi và dân chơi thủy sinh lâu năm. Để bể thủy sinh của bạn trở nên sinh động hơn hãy trang bị bên trong thêm một đàn cá Sóc đầu đỏ nhỏ xinh nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *