Cá Ali – Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Giá Bán Ali bạn cần biết

Nếu bạn là người luôn “say mê” các loài cá cảnh. Đặc biệt là các cá thủy sinh thì chắc chắn bạn sẽ không bỏ qua những chú Cá Ali nhiều màu sắc. Vậy Cá Ali có nguồn gốc, đặc điểm, cách thức ăn và giá bán như thế nào. Để biết thêm nhiều thông tin về chú cá này, các bạn hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Bể cá Ali
Bể cá Ali

Nguồn gốc của Cá Ali

Cá Ali là loài cá cảnh có màu sắc đẹp, có kích thước tương đối nhỏ, cá dễ nuôi. Do đó, loại cá này nhiều người chơi thủy sinh yêu thích.

Ngoài tên gọi Cá Ali vàng thì cá còn có tên gọi khác nữa là cá hoàng tử châu Phi.

Cá có tên khoa học: Labidochromis caeruleus. Đây là một loài cá cảnh trong họ Cichlidae.

Cá có nguồn gốc từ Hồ Malawi, giữa những đảo Charo và Mbowe. Với người chơi thủy sinh ở Burundi, cá Ali biết đến lần đầu tiên vào những năm 1980 và xuất khẩu sang các nước khác.

Hiện nay, Cá Ali được nuôi khá nhiều, bởi cá có giá thành rẻ và ngoại hình đẹp. Loại cá này nhập vào Việt Nam từ những năm 90, tăng mạnh trong các năm sau đó.

Đặc điểm chung của Cá Ali

Mỗi loại cá cảnh đều có những những đặc điểm khác nhau. Và Cá Ali cũng mang những đặc điểm, tính cách riêng biệt. Để hiểu hết được điều này mình sẽ chia sẽ chi tiết cho các bạn ngay dưới đây.

Cá Ali Vàng
Cá Ali vàng

Đặc điểm ngoại hình Cá Ali

Cá Ali có kích thước nhỏ thường làm cá cảnh, tuy nhiên loại cá này lại có sức khỏe tương đối tốt. Cá Ali có độ dài cơ thể trung bình khoảng 10cm. Phần thân trên của cá tương đối tròn, dẹt phần thân dưới ở gần dưới đuôi.

Cá Ali có phần đầu tròn, đặc biệt ở miệng cá thì nhỏ và dày. Cá có mắt tỷ lệ tương đối với đầu và hơi lồi ở phần trên. Phần vây lưng cá khá dài và cứng, trải dài dọc hết phần lưng của cá.

Đặc biệt, vây cá có mang ngắn và nhỏ, vây bụng dài và xòe rộng. Vây hậu môn của cá lớn dài gần đến vây đuôi. Còn vây đuôi thì vừa phải, nó giống hình với cánh quạt. Cá Ali có nhiều loài và kiểu màu sắc: trắng; đỏ; xanh dương pha đen; vàng pha đen; vằn hổ; đen chấm trắng…

Đặc điểm tính cách Cá Ali

Cá Ali được biết đến là một loài cá với tính cách hung dữ, tuy nhiên nó có khả năng dọn sạch bể cá tốt. Vì vậy, ở hầu hết những bể cá cảnh, người chơi cá thường nuôi thêm những chú cá Ali sao để làm sạch bể.

Đặc điểm sinh sản Cá Ali

Cá Ali biết đến là loại cá cảnh sinh sản với hình thức đẻ trứng. Cá mẹ đẻ trứng lên các giá thể, sau đó cá đực bơi theo sau thụ tinh cho trứng. Khi trứng đã thụ tinh, lúc này cá cái cho trứng vào trong miệng rồi ấp. Cá cái ấp trứng và cá con ở trong khoang miệng trong khoảng 3 tuần. Với thời gian cá ấp trứng thường không ăn.

Cá ali ráp cặp
2 con cá Ali đang ráp cặp

Các loại cá Ali phổ biến ở Việt Nam

  • Cá Ali xanh vằn
  • Cá Ali vàng
  • Cá Ali Sao
  • Cá Ali Venustus
  • Cá Ali đỏ
  • Cá Ali Pseudotropheus Demasoni
  • Cá Ali Aulonocara Baenschi

Cá Ali nuôi chung với cá gì?

Cá Ali nuôi chung với cá nào tốt nhất? Để Cá Ali có thể sống lâu, khỏe mạnh thì người nuôi phải quan tâm tới vấn đề này. Theo các anh em chơi cá kiểng lâu năm, thì Ali thích hợp nhất là nuôi cùng cá 7 màu, cá tai tượng, cá sấu mỏ vịt… nói chung có thể nuôi với tất cả các loài cá cảnh khác từ hiền đến dữ.

Xem thêm: Cá la Hán nuôi thế nào cho lên màu đẹp

Cá Ali ăn gì, thức ăn của chúng như thế nào?

Thức ăn của Cá Ali thường đa dạng, chúng không kén ăn. Cá thường được nuôi trong môi trường tự nhiên, cho nên thức ăn của Cá Ali chủ yếu là côn trùng, ốc sên và động vật nhuyễn thể.

Khi nuôi trong bể, người nuôi không cần chú ý vấn đề này. Do đó, chỉ cần cho cá Ali ăn gì đó mỗi ngày 1 lần vào 1 giờ cố định. Mặt khác, nên chọn một địa điểm cố định thả thức ăn cho Cá Ali, để tạo phản xạ cho cá.

Vậy Cá Ali ăn gì? Thức ăn cho Cá Ali vàng thường bao gồm: Thức ăn tổng hợp, tôm và côn trùng nhỏ. Trước khi cho cá ăn, người nuôi phải làm sạch thức ăn, phòng tránh lây nhiễm mầm bệnh hoặc ký sinh trùng cho cá.

Đặc biệt, bạn không nên cho Cá Ali ăn gì linh tinh nhé. Nhất là loại giun, không có lợi cho sức khỏe của cá. Bạn chọn cá gì nuôi chung với Cá Ali gì thì cũng nên chọn thức ăn phù hợp với cả 2.

Trong trường hợp muốn nuôi chung cần tìm hiểu kĩ cách nuôi và thức ăn của loại cá đó. Vì giống cá này không dễ nuôi chung với các loại cá khác.

Ali đầu bò
Dòng cá Ali Đầu Bò

Giá bán Cá Ali như thế nào?

Ngày nay Cá Ali nhập khẩu từ  đất nước Thái lan và dòng Cá Ali việt nhân giống có tương đối nhiều. Chính vì vậy, mức giá của dòng cá này khá rẻ, hầu như người chơi cá đều có khả năng mua.

Giá thành của Cá Ali thường dao động từ 150 – 200 nghìn đồng/con. Mức giá của cá thường phụ thuộc vào nguồn gốc và dòng nhập khẩu. Hay giá còn phụ thuộc vào nhân giống ở trong nước, kích cỡ và màu sắc của cá.

Lời kết

Trên đây Cá Cảnh As đã chia sẻ toàn bộ những thông tin về dòng Cá Ali – nguồn gốc, đặc điểm, cách thức ăn và giá bán. Để biết thêm thông tin về những dòng cá cảnh khác và cách chăm sóc cá cảnh, các bạn đừng bỏ lỡ những chuyên mục sau của chúng tôi nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *