Cá bình tích là gì? Kỹ thuật nuôi đẻ nhiều, sống khỏe

Cá Bình Tích là một trong những loại cá cảnh dễ nuôi nhất hiện nay, các có thể nuôi trong hồ thủy sinh, hồ xi măng hay chậu nhỏ. Nếu đang có ý định tìm mua một loài cá làm đẹp cho hồ nhưng không tốn quá nhiều công nuôi bạn có thể tham khảo qua cá Bình Tích. Cùng Cá Cảnh As tìm hiểu về loài cá nhỏ xinh này nhé.

Cà Bình Tích là gì

Cá Bình Tích hay có tên gọi khác là cá trân châu hay cá Molly, thuộc họ Poeciliidaetropical, hiền tính, sống theo bầy đàn. Cá Bình Tích là loài ăn tạp, có thể ăn rong rêu, thức ăn bình thường và thậm chí cả đồ ăn sống, nếu nuôi trong điều kiện lý tưởng cá có tuổi thọ trên 2 năm.

Ở con trống có kỳ dài quá khổ rất đẹp, bên trên kỳ có các đốm trắng, ngoài ra phần đuôi dạng cánh én càng làm con trống Bình Tích trở nên nổi bật. Vì vậy mà con trống là một loại cá cảnh đẹp được chọn nuôi làm cảnh chung với nhiều loài cá mini khác.

cá bình tích trống
Cá Bình Tích trống

Phân loại cá Bình Tích

Hiện nay trên thị trường có 5 loại cá Bình Tích phổ biến.

Cá Bình Tích đen

Toàn thân có màu đen tuyền rất đẹp, một số người chơi cá phong thủy có mệnh mộc hoặc thủy rất chuộng giống cá Bình Tích đen hay Hắc Molly. Vì màu đen là màu của Thủy – nước. Vì vậy mà với giống molly đen người ta thường nuôi riêng để người mua dễ chọn lựa.

Cá Bình Tích đen
Cá Bình Tích đen

Cá Bình Tích Trắng

Tên gọi cá trân châu cũng từ đây mà ra, toàn thân cá có màu trắng trên kỳ và vây có điểm những đốm trắng rất đẹp. Ngoài ra lớp vảy còn óng ánh khi có ánh sáng chiều vào.

Cá Bình Tích trắng
Cá Bình Tích trắng

Cá Bình Tích muối tiêu

Đây là giống được lai tạo giữa cá Bình Tích đen và trắng, trên thân ngoài màu trắng ra còn lốm đốm các chấm đen giống như muối tiêu.

Cá Bình Tích muối tiêu
Cá Bình Tích muối tiêu

Cá Bình Tích hoàng kim

Loại này tương đối hiếm, cá có màu cam toàn thân, ở con trống phần đuôi cánh én khá rõ nét thon dài. Người ta hay mua giống cá Bình Tích này về để lai tạo với các cá đen và cá trắng.

Cá Bình Tích hoàng kim
Cá Bình Tích hoàng kim

Cá Bình Tích phượng hoàng

Cá có màu vàng cam, ngoài phần đuôi và kỳ dài quá khổ, còn được điểm thêm nhiều đốm cam đậm rất sặc sỡ. Nhìn tổng thể cá rất khác biệt so với các con cùng loài.

Cá Bình Tích hoàng kim
Cá Bình Tích phượng hoàng

Kỹ thuật nuôi cá Bình Tích

Cá Bình Tích không cần nhiều oxy và ánh sáng nên hầu như bạn có thể nuôi trong nhiều điều kiện khác nhau. Chỉ cần nhiệt động nước khoảng 20-28 độ C, nên nuôi một ít cây thủy sinh rong, bèo để làm thức ăn tự nhiên cho cá. Nếu có những cây thủy sinh thì bạn cũng không cần phải cho cá ăn thường xuyên, đây là điểm khiến cá Bình Tích rất dễ nuôi.

Thương kiểm tra chất lượng nước của hồ, và thay nước ngay khi có dấu hiệu bị bẩn. Lưu ý mỗi lần thay chỉ nên hút khoảng 1/3 đến 1/2 lượng nước trong hồ và thay bằng nước mới trách cá bị sốc nước mới. Để cá “sung” phát triển tốt hơn thì bạn nên sục oxy và trang bị hệ thống lọc nước.

Thức ăn cho cá Bình Tích

Cá có thể ăn mọi loại thức ăn cho cá như thực phẩm, trùng, bo bo, tôm tép thịt băm nhỏ. Tuy không cần cho cá ăn thường xuyên nhưng để cá khỏe mạnh, đẻ nhiều thì phải bổ sung thêm trùng, các loại đồ ăn giàu đạm. Và cũng cần lưu ý tránh cho cá ăn quá nhiều làm thừa thức ăn dưới hồ.

Kỹ thuật cho cá Bình Tích sinh sản

Cá Bình tích rất dễ đẻ, việc sinh sản diễn ra tự nhiên ngay cả khi nuôi chung với các loài cá khác. Cá tự ráp cặp giao phối và sinh con. Tuy nhiên nếu muốn nhân giống với số lượng lớn bạn cần chọn ra 1 cặp trống mái nuôi riêng để ép sinh sản.

Phân biệt cá Bình Tích trống và mái: rất đơn giản, con trống có thân hình thon dài, đuôi cánh ép, phần kỳ mọc dài. Còn con mái tròn hơn, đuôi mọc tròn, kỳ và vây bình thường, bụng to.

Vớt cá trống và mái ra hồ riêng, khoảng 1-2 tuần cá sinh sản, lúc này bạn vớt cặp cá bố mẹ ra để chăm sóc cho cá con. Cá Bình Tích co ăn bobo, lòng đỏ trứng. Sau khoảng 2-4 tuần là cá con đã bắt đầu ăn được các loại thức ăn cho cá trưởng thành.

Nuôi cá Bình Tích chung với cá gì

Cá Bình Tích rất hiền và hầu như không cắn các loài cá khác nên bạn có thể nuôi chung với bất kỳ loài cá cảnh nào. Tuy nhiên nếu nuôi chung với các loài cá dữ bạn nên trang trí hồ các hốc đá, cây thủy sinh để làm chỗ nấp trường hợp cá Bình Tích bị tấn công.

Một số loài cá có thể nuôi chung với cá Bình tích: Cá Diếc anh đào, cá mún, cá cầu vồng,…

Giá bán cá Bình Tích

Cá có giá thành rất rẻ khoảng từ 3-5k/con tùy vào độ lớn và độ đẹp. Nếu mua số lượng lớn giá có thê rẻ hơn.

Lời kết

Cá Bình Tích là loài cá cảnh mini dễ nuôi, dễ sống và dễ sinh sản trong điều kiện bình thường. Nếu muốn cá phát triển tố hơn thì cần phải bổ sung các nguồn thức ăn giàu sinh dưỡng và chú ý đến nguồn nước. Chúc các bạn thành công trong việc nuôi cá Bình Tích

Nhiệt độ lý tưởng20-28 độ C
Độ tuổi sinh sản3 tháng tuổi
Thức ănĂn tạp
Giá thành3-5k/con
Bảng tổng kết đặc điểm cá Bình Tích

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *