Cá mún gồm những loại nào, kinh nghiệm nuôi cá mún

Cá mún là loại cá rất dễ nuôi và dễ sinh sản, rất thích hợp để nuôi trong hồ cá cảnh và cả hổ thủy sinh. Với kích thướt không quá lớn, kèm theo màu sắc rực rỡ đặc trưng khiến cá mún đang được người chơi cá cảnh ưa thích. Vậy cụ thể cá mún gồm những loại nào? nuôi cá mún như thế nào để cá sinh sản và phát triển ổn định. Cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Platy
Cá Mún

Tổng quan cá Mún

Cá Mún (Platy) hay còn được gọi với cá tên là cá Hà Lan, cá hạt lựu thuộc chi Xiphophorus, có nguồn gốc và phát triển mạnh ở các khu vực trung Mỹ và Nam Mexico. Chiều dài của con trưởng thành chỉ khoảng 7cm.

Cá Mún thường bị lầm với cá Kiếm đặc biệt là ở con trống, tuy nhiên cá Mún trưởng thành có kích thước nhỏ hơn cá kiếm đồng thời đuôi cũng không dài như cá kiếm. Cá mún dễ thích nghi với các diện tích nuôi khác nhau từ nhỏ, chật hẹp đến rộng bỡi kích thướt khá khiêm tốn.

Cá Mún thích ăn rong rêu tảo nên ngoài là vật tang trí nó còn giúp vệ sinh các loại phù du rong tảo – tác nhân gây ra tình trạng đục hồ.

cá hà lan
Cá Hà Lan là cá Mún phổ bến nhất

Môi trường sống lý tưởng cho cá Mún

Không hỉ riêng cá Mún và tất cả các loài cá nuôi hồ thủy sinh cũng đều yêu cầu môi trường lý tưởng để phát triển và sinh sản. Dưới đây là các điều kiện thích hợp nhất cho cá Mún.

  • Diện tích hồ phù hợp với số lượng cá mún cần nuôi.
  • Độ pH lý tưởng từ 7-8.5
  • Độ cứng của nước (dH): 15-30
  • Nhiệt độ lý tưởng khoảng trên dưới 25 độ C
  • Độ sáng phù hợp với bể/hồ thủy sinh, không quá cần thiết bơm sục oxy thường xuyên.

Nói chung cá Mún rất dễ sống, tính hiền nên có thể nuôi chung với các loài cá khác. Chỉ cần lưu ý tránh cho các tiếp xúc đột ngột với nguồn nước mới, chưa thuần nước (trong quá trình thay nước nên thay tối đa 50% lượng nước cũ). Trường hợp nuôi trong hồ thủy sinh nên cân nhắc tránh trồng quá nhiều cây, cá dễ ẩn nấp.

Cá Mún ăn gì

Cũng như cá 7 màu, cá Mún là loài ăn tạp nên có thể ăn các loại rong tảo, phù du cho đến bobo, trúng chỉ và các loại vi sinh khác. Hoặc nếu không có điều kiện bạn có thể mua các loại thực phẩm cho cá có sẵn, hoàn toàn có tể giúp các phát triển bình thường.

Trong quá trình cho cá Mún ăn nên lưu ý, cá mún nho nên cho ăn lượng vừa phải từng ít một, tránh tình trạng đồ ăn còn thừa đáy hồ. Trong trường hợp đồ ăn còn thừa nên dùng ống hoặc thiết hút ra ngoài để đảm bảo môi trường thủy sinh ổn định.

Kỹ thuật ép cá Mún sinh sản

Các Mún là một trong những loài cá cảnh đẹp, không những dễ nuôi mà con dễ sinh sản, bạn hoàn toàn có thể nhân giống loài này. Đặc biệt nếu không quá quan tâm đến sự thuần chủng hay muốn cá Mún cho ra các lứa có màu sắc đặc sắc bạn có thể ghép cặp các loại các Mún khác nhau lại với nhau.

Các mún có tuổi thọ ngắn nên chúng sinh sản rất nhanh. Cá mún con chỉ sau khoảng 4 tháng là bắt đầu sinh sản. Bạn có thể bắt cá mái và cồ ra riêng để đạt sản lượng cá con tốt nhất hoặc để chung hồ với các khác. Dưới đây là kinh nghiệm cho cá Mún sinh sản.

Cá mún mái
Cá Mún mái sinh con

Phân biệt cá Mún cồ và mái

Các Mún cồ và mái tương đối giống nhau, đặc điểm phân biệt là các Mún mái có bụng to tròn, kích thướt ngắn, trong khi cá mún cồ thon dài hơn. Để nhận biết cá mái sắp đẻ bạn có thể lật bụng cá lên xem, dễ dàng thấy trứng vàng và hậu môn căng. Ngoài ra trong giai đoạn này cá mái hay chui nấp vào các hốc, để kích thích cá Mún sinh sản bạn có thể thay nước thường xuyên trong giai đoạn này.

Cá Mún con

Cá Mún mẹ đẻ tầm 30-40 con/lứa, trong trường hợp ép cá Mún đẻ để nhân giống, sau khi cá đẻ bạn nên tách bố mẹ ra khỏi đàn để chăm sóc cá con. Sau khoảng 3-5 ngày sau khi sinh là cá con đã có thể ăn bobo, thực phẩm cho cá hoặc lòng đỏ trứng luộc.

Các loại cá Mún đẹp có trên thị trường

Cá Mún đỏ

Đây là loại cá phổ biến và dễ tìm mua nhất tại các cửa hàng cá cảnh. Với màu đỏ đặc trưng không lai tạp, cá mún đỏ cũng là sự lựa chọn khi chơi cá phong thủy theo màu sắc.

cá mún đỏ
Cá mún đỏ

Cá Mún gấu trúc

Hay còn gọi là cá Mún panda bỡi 2 màu đặc trưng trắng đen. Mình thấy dòng cá Mún này khá hiếm, nếu muốn mua bạn có thể đặt trước cửa hàng và giá cũng khá cao. Nếu bạn nào mua được dòng này thì đừng quên ép đẻ, sẽ giúp bạn kiếm được kha khá khi bán đấy, vì cũng nhiều người đang săn mua.

mún gấu trúc
Cá mún gấu trúc

Cá Mún hạt lựu

Cũng giống như cá mún đỏ nhưng kích thước nhỏ hơn 2-3cm (chỉ bằng khoảng một nữa cá Mún bình thường). Nhưng đặc điểm bơi theo đàn nên cá mún hạt lựa tuy nhỏ nhưng vẫn được ưa chuộng. Nếu bạn cần loại cá bơi theo đàn trang trì hồ thủy sinh thì đừng bỏ qua cá mún hạt lựa.

cá mún hạt lưu
Cá mún hạt lựu

Cá Mún đen

Toàn thân màu đen chiếm đa số nên có tên gọi cá Mún đen. Tuy nhiên điểm đặc biệt trong dòng này là phần bụng cá đa dạng màu sắc như trắng, vàng nhạt, đỏ,..

Cá mun đen
Cá mún đen

Cá Mún chuột Mickey

Cũng dựa vào màu sắc mà phân loại cá Mún chuột Mickey có 3 màu càng đỏ đen và đặc biệt phần đuôi có chấm đen như hình dạng đầu chuột Mickey. Đây là giống khá hiếm, có giá khoảng 50-100k/ cặp

Cá Mún Mickey
Cá Mún Mickey

Cá Mún Koi

Với 2 màu trắng đỏ tương tự cá KOI, đặc biệt với các con có màu đỏ phân tán trên vùng đầu được săn nhiều hơn. Đây là dòng lai hiếm có vì vậy giá thành đắt khoàng 50k/cặp. Dân chơi cá hay gọi dòng này là KOI mini hay KOI Việt.

Cá Mun KOI
Cá Mun KOI

Cá Mun uyên ương

Cá Mun uyên ương có màu khá đặc sắc với màu vàng vùng thân đầu và đỏ ở đuôi liền mạch với nhau như một cặp uyên ương gắn bó với nhau như đúng tên gọi.

Cá Mun uyên ương
Cá Mun uyên ương

Cá Mún cao kỳ

Màu sắc không có gì đặc sắc so với các loại cá Mún khác nhưng điểm nổi bật nhất của dòng cá Mún này là chiếc kỳ dài, quá khổ bên trên. Với chiếc kỳ siêu dài này làm cho dòng Mún này trở nên kiêu hãnh hơn, là điểm nhấn đặc sắc cho hồ thủy sinh của bạn.

Cá Mún cao kỳ
Cá Mún cao kỳ

Giá cá Mún

Cá Mún dễ nuôi, dễ sinh sản nên giá thành không quá cao. Với những loại cá thông thường có mức giá giao động tầm 5-20k/cặp. Với những loại có màu sắc, hình dang đặc biệt như cá Mún KOI hoặc cá Mún cao kỳ mức giá giao động từ 30-70k/cặp. Hiện nay tại các cửa hàng bán cá cảnh bạn dễ dàng tìm mua được các dòng các Mún thông dụng.

Lời kết

Các Mún là dòng hiền lành, không phá hoại thủy sinh nên hoàn toàn có thể nuôi chung với các loài cá hiền tính khác khác như cá Trâm hay cá Cầu vồng, đảm bảo sinh vật trong hồ không bị hư hỏng. Nếu đang tìm dòng cá trang trí cho bể thủy sinh thì đừng quên dòng cá giá rẻ, màu sắc rực rỡ này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *