Cá Diếc Anh Đào nhỏ xinh, dễ nuôi, nhỏ nhưng có võ

Nếu đang tìm loài cá cảnh mini để nuôi trong bể thủy sinh thì cá Diếc anh đào là loài không thể bỏ qua với màu đỏ nhugn đặc trưng sẽ làm nổi bật bất cứ chiếc bể cá nào. Ngoài ra đây còn là loài cá giá rẻ, rất dễ nuôi, những bạn đang tập chơi thủy sinh có thể thử mua cá này về tập chơi. Bài viết này Cá Cảnh As sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá Diếc anh đào nhỏ xinh.

cá diếc anh đào
Cá diếc anh đào trưởng thành

Nguồn gốc cá Diếc anh đào

Cá Diếc Anh Đào có nguồn gốc từ Sri Lanka với tên khoa học là Puntius titteya, còn được người chơi cá Việt Nam biết đến với tên gọi cá Anh đào, cá hồng đào hay huyết hồng đào. Thuộc họ cá chép (Cyprinidae) với sức sống mãnh liệt trong môi trường nước ngọt.

Cá Diếc anh đào được du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000, cho đến nay đã được những người chơi cá lâu năm cho sinh sản nhân giống thành công. Chính vì vậy anh em có thể dễ dàng tìm mua cá tại các cửa hàng cá cảnh từ bình dân đến cao cấp. 

Đặc điểm ngoại hình của cá Diếc anh đào

Cá Diếc anh đào có màu màu đỏ hơi ngã cam với một vệt chấm chính màu nâu sậm chạy dọc cơ thể từ đầu đến đuôi, nhìn kỹ quanh thân có các chấm ngẫu nhiên khác. Trong mùa sinh sản, con đực chuyển sang màu đỏ đậm, một dạng màu đỏ nhung. Những con cái nhạt màu hơn nhiều so với những con khác. Trong môi trường nuôi lý tưởng cá có thể phát triển chiều dài thân lên đến 5 cm.

Ngoài màu đỏ rực rỡ ra, cá Diếc anh đào còn nổi bật với chiếc vây bụng tròn khu chúng xòe ra, đôi khi có viền đen xung quanh trông rất ấn tượng.

Cá diếc anh đào xòe vây
Cá diếc anh đào xòe vây

Kỹ thuật nuôi cá Diếc anh đào

Cá anh đào là loài cá hiền tính, bạn hoàn toàn có thể nuôi cá Diếc anh đào chung với các loài cá hiền tính khác như cá Mún hay cá Bình tích. Ngoài ra để cá phát triển tốt bạn cần lưu ý các điểm sau.

Nguồn nước

Môi trường sống lý tưởng nhất để cá Diếc anh đào phát triển là nguồn nước có độ pH nằm trong khoảng 6.5-7.5, nhiệt độ giao động torng khoảng 23-26°C. Và độ cứng nước 5-19° dGH, tuy nhiên cá vẫn có thể sống tốt khi độ cứng nước thay đổi nềm hoặc cứng hơn một chút.

Cá Diếc anh đào cần lượng oxy trung bình vừa phải vì vậy phù hợp với đao số các loài cá thủy sinh khác, có thể sống trong môi trường thường xuyên được sục khí oxy hoặc ít khi sục khí oxy.

Lưu ý việc thay nước cho cá nên làm định kỳ, thường xuyên, ít nhất 1 lần/tuần, mỗi lần thay đối đa từ 30-50% nước trong bể. Điều này giúp nữa lại một phần nước cũ – tránh việc cá Diếc anh đào bị sốc khi thay mới hoàn toàn 100% nước, có thể dẫn đến tình trạng lừ đừ hoặc chết cá.

Trong môi trường tốt cá sinh trưởng tốt
Trong môi trường nước lý tưởng cá sinh trưởng tốt

Cá diếc anh đào ăn gì

Cá Diếc anh đào là một loài cá ăn tạp, chúng có thể ăn tất cả các loại thức ăn cho cá phổ biến hiện nay. Nhưng để cá sinh trưởng và phát triển tốt bạn có thể cho ăn các loại thức ăn đặc thù dành cho cá phổ biến hiện nay có thể kể đến là TetraPro hoặc TetraColor, bobo, ấu trùng, các loại cám khô,…

Nhìn chung việc cho cá Diếc anh đào ăn khá dễ dàng, không tốn quá nhiều công sức trong việc chọn lựa như các loài cá cao cấp khác. Duy bạn chỉ cần lưu ý đến số lượng cho ăn, đảm bảo cho ăn vừa đủ, không cho quá nhiều/lần tránh tình trạng dư thừa làm đục bể. Tuy nhiên đừng quá lo, các loại cá dọn bể sẽ giúp bạn dọn sạch các loại thức ăn thừa.

Cá diếc anh đào sinh sản

Đến mùa sinh sản bạn sẽ dễ dàng nhận ra cá đực – màu sắc đỏ rực, đậm, nổi bật so với các con đực chưa trưởng thành khác. Trong khi đó con mái bụng to, có kích thước tương tự, màu sắc đỏ nhạt, bệch hơn so với cá đực đồng thời vệt xám đen đậm hơn, chạy dọc từ mắt đến đuôi.

Đến mùa sinh sản, cá đực luôn bám sát rượt sau cá mái và ráp cặp. Vớt cặp đực cái ra bể riêng. Cá đẻ trứng lên các cây, lá thủy sinh vì vậy để đảm bảo cá Diếc anh đào sinh sản thành công bắt buộc phải trồng thêm các loại cây thủy sinh bên trong bể.

Sau khi cá Diếc anh đào đã đẻ trứng bám trên cây thủy sinh, vớt cá bố mẹ ra, trứng sẽ tự nở trong khoảng 2-3 ngày. Cho cá anh đào con ăn ấu trùng Artemia trong khoảng 1 tuần đầu tiên, sau đó có thể bồ dung thêm các loại thực phẩm khô nghiền nát khác.

Sau khoảng 1 tháng, cá con phát triển tương đối là có thể nuôi chung bể với cá anh đào trưởng thành khác.

Cá diếc anh đào đực và cái
Cá diếc anh đào đực và cái

Giá cá diếc anh đào

Như đã nói, hiện nay cá diếc anh đào hoàn toàn có thể sinh sản một cách dễ dàng trong môi trường nhân tạo. Vì vậy giá cá diếc anh đào trưởng thành khá rẻ, giao động khoảng 10-15k/con. Và bạn có thể dễ dàng tìm mua tại hầu hết các cửa hàng cá cảnh.

Lời kết

Cá Diếc anh đào thực sự quá đẹp trong tầm giá dưới 20k/con, nếu đây là lần đầu tìm cá để chơi bể thủy sinh thì không nên bỏ qua loài cá nhỏ xinh này. Hy vọng với các thông tin bên trên đã đã có thêm kinh nghiệm nuôi cá Diếc anh đào phát triển khỏe, sống lâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *