Cá Neon là gì? Tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm và giá bán

Cá Neon đang được giới thủy sinh săn lùng rất nhiều không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả thế giới. Bởi loài cá này có màu sắc ưa nhìn, lại rất khó sinh sản. Chính vì vậy nếu bạn lỡ “yêu thích” loại cá này mà chưa hiểu gì về chúng thì rất khó chăm sóc.

Bài viết hôm nay mời bạn cùng Cá Cảnh As khám phá ngay nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc cũng như giá bán của các loại cá Neon.

Cá Neon là gì? Tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm và giá bán cá hiện nay
Cá Neon là gì? Tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm và giá bán cá hiện nay

Cá Neon là loại cá gì?

Cá Neon có tên gọi khác là cá huỳnh quang, có tên khoa học là Paracheirodon innesi. Đây là loài cá cảnh có bộ và họ cùng cá chim trắng Characiformes. Với hình dáng nhỏ bé nhưng màu sắc sực sỡ, cá Neon đã trở thành loài cá không thể thiếu trong các bể thủy sinh.

Các loại cá Neon phổ biến: Cá Neon xanh, Cá Neon đỏ (Cá Neon vua) Cá Neon cam và Cá Neon đen.

Cá Neon bắt nguồn từ đâu?

Loài cá này có nguồn gốc từ các nước nằm ở phía Bắc của Nam Mỹ như: Brazil, Colombia, và Peru. Ngoài những giống thuần chủng ra thì hiện nay người ta đã có thể lai tạo ra các loại cá Neon khác có màu sắc đặc biệt hơn.

Tổng quan đặc điểm và cách chăm sóc Cá Neon bạn cần biết

Cá Neon là loại cá ưa sống ở trong môi trường nước sạch, diện tích rộng, giàu oxy hòa tan. Nếu như môi trường nước không đảm bảo yêu cầu, Cá Neon sẽ có màu sắc nhợt nhạt, ít sinh sản và dễ chết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các điểm của loài cá này để giúp bạn chăm sóc cá được tốt hơn nhé.

Tổng quan đặc điểm và cách chăm sóc Cá Neon bạn cần biết
Tổng quan đặc điểm và cách chăm sóc Cá Neon bạn cần biết

Hình dáng, kích thước

  • Chiều dài: 3 đến 4 cm
  • Cơ thể: Có ánh huỳnh quang
  • Màu sắc: Xanh, đen, trong suốt
  • Dọc cơ thể: Có vệt màu sắc dài theo sống lưng

Môi trường sống

  • Nước: Trong
  • Nhiệt độ: 20 đến 26 độ.
  • PH: 5 đến 7

Cá Neon nuôi chung với cá nào?

Cá Neon là một loại cá hiền tính, dễ nuôi, vì vậy bạn hoàn toàn có thể nuôi chung với các loại cá cảnh đẹp, hiền tính khác như cá mún, cá Diếc anh đào. Trong trường hợp buộc phải nuôi chung với các loại cá dữ thì chỉ cần trong bể có trang bị thêm lũa, hốc đá, cây thủy sinh rậm,… để làm chỗ ẩn náu cho cá Neon.

Cá Neon nuôi chung với cá nào?
Cá Neon nuôi chung với cá nào?

Thức ăn Cá neon

Neon thuộc loại cá ăn tạp, nên chúng có thể ăn tất cả các loại thức ăn cho cá phổ biến hiện nay. Hoặc thậm chí khi đói, không có sẵn thức ăn thì cá Neon sẽ tìm ăn các loài phù du, tải, chất hữu cơ trôi nỗi bên trong bể. Nói chung việc cho Neon ăn không tốn quá nhiều thời gian và công sức của bạn.

Tuy nhiên để cá duy trì màu sắc đẹp cần bổ sung thêm các loại thức ăn sống như trùng huyết, bobo. Mỗi tuần nên bổ sung thêm thức ăn tươi khoảng 1-3 ngày.

Cá Neon sinh sản

Trong môi trường nhân tạo, cá Neon tương đối khó sinh sản, để cá có thể sinh sản được bắt buộc người nuôi phải điều chỉnh môi trường nước một cách kỹ lưỡng, chính xác.

Khi cá đã đạt trạng thái trưởng thành cần vớt chúng ra một bể riêng, tránh ánh sáng quá gắt, điều chỉnh ánh sáng yếu hơn bình thường.

Độ pH nước khoảng 5,5 – 6,5; Độ cứng nước 1 – 5, nhiệt độ lý tưởng rơi vào tầm 24 – 26 độ C, nước phải luôn sạch nên trang bị hệ thống lọc nước chạy liên tục để lọc chất thải và tinh dịch trong quá trình cá sinh sản. Neon đẻ trứng thành từng mảng trên lá cây thủy sinh, cần vớt cá trống và mái ra bể khác tránh việc trứng bị ăn hết.

Cá Neon con cho ăn artemia hoặc lòng đỏ trứng. Sau khoảng 4-5 tuần tuổi là cá đã phát triển gần giống như cá Neon trưởng thành. Và lúc này có thể nuôi chung với các loài cá khác và ăn tất cả các loại thức ăn cho cá.

Kỹ thuật chăm cá neon sinh sản
Kỹ thuật chăm cá neon sinh sản

Cá neon giá bao nhiêu tiền?

Hiện nay, giá cá có mức giao động từ 5K tới 10K trên mỗi con. Tùy thuộc vào mẫu mã và hình dáng của cá mà chi phí bán khác nhau, và giữa các cửa hàng. Cá được bán nhiều trên thị trường, nên bạn dễ dàng tìm mua loài cá này ở cửa hàng cá kiểng nào trên địa bàn Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về dòng cá Neon. Hiện nay cá được nhiều anh em chơi thủy sinh yêu thích và lựa chọn. Hy vọng, qua bài viết này bạn đọc biết thêm kiến thức về dòng cá thủy sinh này nhé. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến dòng cá cảnh này hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *