Cá Neon là gì? Tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm và giá bán

Cá Neon đang được giới thủy sinh săn lùng rất nhiều không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả thế giới. Bởi loài cá này có màu sắc ưa nhìn, lại rất khó sinh sản. Chính vì vậy nếu bạn lỡ “yêu thích” loại cá này mà chưa hiểu gì về chúng thì rất khó chăm sóc. Bài viết hôm nay mời bạn cùng tôi khám phá ngay nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc cũng như giá bán của các loại cá Neon.

Cá Neon là gì? Tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm và giá bán cá hiện nay
Cá Neon là gì? Tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm và giá bán cá hiện nay

Cá Neon là loại cá gì?

Cá Neon có tên gọi khác là cá huỳnh quang, có tên khoa học là Paracheirodon innesi. Đây là loài cá cảnh có bộ và họ cùng cá chim trắng Characiformes. Với hình dáng nhỏ bé nhưng màu sắc sực sỡ, cá Neon đã trở thành loài cá không thể thiếu trong các bể thủy sinh.

Các loại cá Neon phổ biến: Cá Neon xanh, Cá Neon đỏ (Cá Neon vua) Cá Neon cam và Cá Neon đen.

Cá Neon bắt nguồn từ đâu?

Loài cá này có nguồn gốc từ các nước nằm ở phía Bắc của Nam Mỹ như: Brazil, Colombia, và Peru. Ngoài những giống thuần chủng ra thì hiện nay người ta đã có thể lai tạo ra các loại cá Neon khác có màu sắc đặc biệt hơn.

Tổng quan đặc điểm và cách chăm sóc Cá Neon bạn cần biết

Cá Neon là loại cá ưa sống ở trong môi trường nước sạch, diện tích rộng, giàu oxy hòa tan. Nếu như môi trường nước không đảm bảo yêu cầu, Cá Neon sẽ có màu sắc nhợt nhạt, ít sinh sản và dễ chết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các điểm của loài cá này để giúp bạn chăm sóc cá được tốt hơn nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tổng quan đặc điểm và cách chăm sóc Cá Neon bạn cần biết
Tổng quan đặc điểm và cách chăm sóc Cá Neon bạn cần biết

Hình dáng, kích thước

  • Chiều dài: 3 đến 4 cm
  • Cơ thể: Có ánh huỳnh quang
  • Màu sắc: Xanh, đen, trong suốt
  • Dọc cơ thể: Có vệt màu sắc dài theo sống lưng

Môi trường sống

  • Nước: Trong
  • Nhiệt độ: 20 đến 26 độ.
  • PH: 5 đến 7

Cá Neon nuôi chung với cá nào?

Hiện nay, các loài cá kiểng hiện này đều bắt từ môi trường thiên nhiên nên tính quần thể, bầy đàn là khá cao. Vốn chỉ có chiều dài tầm 3cm nên chúng trông khá nhỏ bé và bị những cá có kích thước lớn hơn tấn công. Vì vậy, cá nên nuôi chung với những giống cá có kích thước với chúng như:  cá bảy màu, cá kiếm,  cá ánh trăng, cá phượng hoàng…

Cá Neon nuôi chung với cá nào?
Cá Neon nuôi chung với cá nào?

Thức ăn Cá neon

Cá neon có tính ăn tạp nên rất dễ chăm sóc chúng. Thức ăn loại cá này có thể kể đến như :  ấu trùng côn trùng, trùng chỉ, mùn bã thực vật đến giáp xác, bo bo, cung quăng, và thức ăn viên cỡ nhỏ.

Kỹ thuật chăm cá neon sinh sản

Cá neon khó sinh sản, đòi hỏi yếu tố nước trong bể phải đạt (pH nước 5,5 – 6,5; dH 1 – 5, có ánh sáng yếu; nhiệt độ 24 – 26 độ C), hệ thống lọc nước … Cá đẻ theo từng nhóm hay từng cặp, đẻ trứng phân tán, trứng có tính dính, chọn giá thể thường là cây thủy sinh. Lúc này bạn cần tách trứng ra sớm tránh cá bố mẹ ăn trứng.

Kích thước của cá neon khi trưởng thành từ 3 – 4 cm. Đến khi cá sinh sản nên tách riêng đực và cái ra. Mặt khác, lúc này bạn nên có chế độ nuôi vỗ cho cá. Trong môi trường tự nhiên cá đực và cái thích làm tổ nơi có thực vật nổi, ít ánh sáng, có nơi ẩn nấp. Trong sinh sản môi trường nhân tạo, cá cần có nước trong bể  từ 20 – 30 lít. Mức nước phải cách đáy vài cm căng lưới giúp cho cá bố mẹ không ăn trứng.

Kỹ thuật chăm cá neon sinh sản
Kỹ thuật chăm cá neon sinh sản

Trong thời gian này bạn nên dùng máy lọc nước tuần hoàn, nhằm loại bớt tinh dịch gây ô nhiễm. Khi cá bố mẹ tách ra và sẵn sàng đẻ vào sáng hôm sau, thì không nên cho ăn nhé.

Khi đẻ, cá cái dùng miệng thúc vào cá cái. Đồng thời cá đực bơi ngang cá cái và rung rung các vây trước mặt cá cái. Sau đó, cá bơi vào những lùm thực vật, khi cá cái bơi theo, cả hai ép sát vào nhau, giữ chặt nhau bằng vây ngực, cá bố gắn mình vào cá mẹ bằng những móc trên vây hậu môn, cặp cá quay tròn theo trục thân rồi cùng phóng trứng và tinh; trứng rớt xuống đáy hoặc vào lá.

Mấy ngày cá neon mới trưởng thành tự do bơi lội

Mỗi lần cá sinh đẻ tầm 100 – 300 trứng mỗi lần và 4 – 6 lần/vụ. Trứng của cá này rất dễ bị bệnh nấm, vì vậy bạn cần dùng chất chống nấm trong bể đẻ. Cá thường nở sau 24 – 36 giờ. Sau tầm 5 – 6 ngày thì cá bắt đầu bơi và bắt mồi tự do.

Cá neon giá bao nhiêu tiền?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hiện nay, giá cá có mức giao động từ 5K tới 10K trên mỗi con. Tùy thuộc vào mẫu mã và hình dáng của cá mà chi phí bán khác nhau, và giữa các cửa hàng. Cá được bán nhiều trên thị trường, nên bạn dễ dàng tìm mua loài cá này ở cửa hàng cá kiểng nào trên địa bàn Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh.

Trên đây là những thông tin về dòng cá Neon. Hiện nay cá được nhiều anh em chơi thủy sinh yêu thích và lựa chọn. Hy vọng, qua bài viết này bạn đọc biết thêm kiến thức về dòng cá thủy sinh này nhé. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến dòng cá cảnh này hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *