Cá hồng mi nuôi dễ không? Kỹ thuật nuôi cá hồng mi chuẩn

Cá Hồng Mi là một giống cá mini xinh xắn, đi theo đàn rất được ưa chuộng trong các bể cá thủy sinh từ mini đến các bể có kích thước lớn. Bỡi đặc tính đi theo đàn, màu sắc đặc biệt nên cá Hồng Mi hầu như không kén bể, dễ nuôi và không tốn công chăm sóc.

Trong bài viết này Cá Cảnh As sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về loài cá cảnh đẹp, có ngoại hình độc đáo này.

cá hồng mi
Cá Hồng Mi

Cá Hồng Mi là gì, đặc điểm

Cá Hồng Mi hay còn được gọi là cá tên lửa bỡi hình dáng bên ngoài như một quả tên lửa mini, cá có nguồn gốc từ các dòng sông miền nam Ấn Độ, du nhập vào Việt Nam vào những năm 2000 và đã thích nghi, sinh sản với khí hậu tại Việt Nam.

Nếu chỉ nhìn sơ qua ngoại hình sẽ rất giống với cá bút chì bỡi đường sọc sậm màu chạy dọc theo thân, vì vậy mà nhiều người hay bị lẫn lộn giữa hai loài cá này. Tuy nhiên nếu nhìn kỹ sẽ thấy rất khác biệt – cá Hồng Mi có màu sắc sực sỡ, sắc nét hơn rất nhiều.

ngoài hình cá hồng mi
Ngoại hình cá Hồng Mi

Chạy dọc thân cá Hồng Mi là một đường đen tuyền, song song với đó là một đường màu đỏ sáng chạy từ giữa thân đến đầu miệng. Kèm theo đó là phần kỳ lưng cũng có một vệt đỏ sáng. Phía cuối đuôi được tô điểm bỡi 2 màu vàng và đen làm cho tổng thể cá Hồng Mi trở nên rất sặc sỡ, độc đáo.

Cá có đặc tính hiền lành, sống theo bầy đàn vì vậy có thể nuôi chung với hầu hết các loại cá thủy sinh hiền tính khác. Thường nuôi đàn tối thiểu 5-10 con để tạo được điểm nhấn cho hồ.

Con trưởng thành có chiều dài lên đến 10-12cm, đặc biệt trong điều kiện chăm sóc lý tưởng cá có tuổi thọ lên đến 5 năm. Một tuổi đời khá ấn tượng với một loài cá cá cảnh mini. Dưới đây là bảng tổng hợp một số đặc điểm đáng chú ý khác của cá Hồng Mi.

Nhiệt độ nướcKhoảng 15-25 độ c
Độ pH nướcLý tưởng khoàng 6.8-7.8
Giá con trưởng thành50-90k/con
HọCyprinidae
Bảng đặc tính cá Hồng Mi

Cách chăm sóc cá Hồng Mi

Ngoài những điều kiện mội trường trong bảng trên, torng quá trình chăm sóc bạn cần lưu ý một vài điềm sau đây.

Cá Hồng Mi cần khá nhiều oxy vì vậy cần trang bị thiết bị sục oxy cho bể, và tối thiểu sục oxy 8 tiếng/ngày. Thường xuyên thay nước, định kỳ khoảng 1 lần/tuần, mỗi lần thay tối đa 30-50% lượng nước cũ để tránh trường hợp cá bị sốc nhiệt. Nếu có điều kiện hãy trang bị thiết bị tạo dòng chảy nhẹ cho môi trường nước.

Cá Hồng Mi là loài thích nước chảy, và cần nơi ẩn náu, vì vậy sử dụng cá loại đá chẻ, lũa, đá núi lửa để tạo các hốc tự nhiên cho cá.

Cá Hồng Mi ăn gì

Cá Hồng Mi là loài ăn tạp, vì vậy bạn có thể cho cá ăn tất cả các loại thực phẩm cho cá phổ biến hiện nay. Việc bổ sung các loại thực phẩm sống như trùng, giun, bo bo, thịt bò, tôm,… là cần thiết để giúp cá phát triển tốt hơn, sung hơn. Đặc biệt các loại tảo gây hại làm đục hồ là thức ăn ưa thích của cá Hồng Mi nên cá Hồng Mi cũng đóng vai trò là một loài cá dọn bể đắc lực.

Cá Hồng Mi đi theo đàn
Cá Hồng Mi đi theo đàn

Cá Hồng Mi sinh sản

Ép cá Hồng Mi sinh sản tương đối khó, đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật tương đối cao. Vì vậy mà hầu như người ta chỉ bắt gặp cá Hồng Mi sinh sản một cách tự nhiên trong môi trường sống đã quá lâu, quen thuộc. Việc nhân giống có sự can thiệp của con người thường sử dụng thêm các loại chất kích thích để kích trứng và thụ tinh ở cá.

Vì vậy không khuyến khích các bạn ép sinh sản ở loài cá này. Tuy nhiên bạn cũng hoàn toàn có thể thử nhân giống loài cá này theo các bước sau.

Trước khi cho cá sinh sản cần lựa chọn những con trống và mái khỏe mạnh. Cách nhận biết cá Hồng Mi trống và mái trưởng thành như sau: con Mái thường có màu sắc kém sặc sỡ hơn con trống, ngoại hình nặng nề, không thon gọn như con trống.

Chuẩn bị bể để cá Hồng Mi sinh sản: dưới đáy cần trồng các loại cây thủy sinh có lá rộng. Cho cặp trống mái cá Hồng Mi vào bể và theo dõi. Cá mái sẽ đẻ trứng rải khác trên khắp các lá thủy sinh mà không tập trung ở một nơi. Khi cà nở nên vớt cá trống mái ra, chăm sóc riêng cá con.

Lời kết

Trên đây là các chia sẻ hữu ích về loài cá Hồng Mi hay còn gọi là cá tên lửa. Hiện nay giá cá này tương đối cao so với mặt bằng chung cá cảnh mini vì khó sinh sản. Tuy nhiên việc sỡ hữu một đàn cá Hồng Mi sẽ giúp cho bể cá nhà bạn trở nên đặc sắc, sống động hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *