Cá Bút Chì – Nguồn gốc, đặc điểm và giá bán cá hiện nay

Nếu bạn là người có thú vui chơi cá cảnh thì sẽ không còn xa lạ với Cá Bút Chì. Là loại cá cảnh nhỏ nhưng lại có tác dụng rất nhiều đối với bể thủy sinh. Bài viết hôm nay mời bạn cùng Cá Cảnh As khám phá Cá Bút Chì? Nguồn gốc, đặc điểm và giá bán cá bút chì hiện nay.

Cá bút chì

Nguồn gốc Cá Bút Chì.

Cá bút chì có nguồn gốc ở Thái Lan, cá thuộc họ Cyprinide với kích thước từ 12 – 14 cm. Đây là loài cá cảnh được nuôi trong bể thủy sinh, nhằm hạn chế sự phát triển của một vài loại rêu.

Đặc tính trên thường thấy ở cá lúc còn bé, khi cá lớn lên thì chúng thay đổi khẩu vị theo độ tuổi và lười ăn rêu hơn. Cá có thân hình thon dài nên có thể tìm đến những góc nhỏ nhất trong hồ để tìm gặm rêu.

Cá bút chì thường xuyên gặm rêu sợi mà trong khi không một loài cá ăn rêu nào muốn gặm. Chính vì điểm đặc biệt này của cá mà giới thủy sinh cực kỳ ưa chuộng.

Đặc điểm tổng quan Cá Bút Chì.

Cá bút chì là giống cá cảnh đẹp, nhỏ nhắn, cá có thân hình rất thanh mảnh. Đây là loài cá thuộc ngành động vật có xương sống trong nhóm cá Tetra. Hiện nay trên thị trường, có một vài loài cá có đặc điểm giống với cá bút chì nhưng kích thước lớn hơn. Vậy đặc điểm ngoài hình, tính cách và sinh sản Cá Bút Chì như thế nào? Hãy theo dõi ngay dưới đây.

Đặc điểm ngoại hình của Cá Bút Chì.

Đây là loài cá thuộc giống cá nhỏ, với thân hình thanh mảnh nhưng có nhiều tác dụng cho bể thuỷ sinh. Cá bút chì có những vây bụng, lưng và đuôi màu trong suốt, riêng vây đuôi có thể xuất hiện những mảng màu đỏ hoặc đen.

Ngoại hình cá nhìn giống một chiếc bút chì. Chính vì vậy mà dân chơi cá cảnh đặt cho chúng với cái tên là cá bút chì.

Cá bút chì nguồn gốc
Cá bút chì có khả năng lướt khá nhanh

Tính cách của Cá Bút Chì

Cá bút chì có tính cách năng động, nên nhiều khi bạn thấy cá nhảy ra khỏi bể mà không cần biết lý do gì. Bạn phải khắc phục điều này bằng cách che miệng bể bằng kính, hoặc hạ thấp mực nước nhằm tránh cá nhảy ra ngoài.

Khi cá bút chì đói, chúng có thể ăn cả rêu cảnh hoặc phá những thực vật thủy sinh trong bể. Mặt khác, loài cá này còn có thể tập tính phân chia lãnh thổ, nên bạn thả số lượng cá bút chì vừa đủ trong bể cá. Số lượng cá thích hợp nhất nhằm tránh cho cá bị xung đột là từ  6 con cho một bể có dung tích 100 lít nước.

Đôi khi bạn nhìn thấy cá bút chì của mình đang phá hoại cây thủy sinh trong bể. Bạn nên biết rằng, cá làm như vậy theo bản năng sinh tồn vì lúc đó trong bể không đủ rêu cho cá ăn.

Cách Nuôi, Chăm Sóc Cá Bút Chì

Cá bút chì thích hợp khi nuôi cùng với nhiều cây thủy sinh dưới đáy có cát hoặc đá sỏi. Cá sống tận tầng đáy, cá hay dùng mấu miệng rà soát rêu bám trên các cây thủy sinh và nền đáy, tạo nét sinh động cho bể thủy sinh.

Cá ở môi trường nước giàu oxy với hệ thống sục khí và máy lọc. Nếu như cá nuôi trong bể nước bẩn sẽ không có màu sọc đen đậm và rõ nét.

Thức ăn của cá bút chì

Thức ăn của cá bút chì thường là thực vật và cực kỳ thích những loài tảo bám và phiêu sinh vật. Bạn chỉ cần cho cá ăn thêm thức ăn viên, thức ăn tươi sống , nhằm tránh cá ăn lá non của cây thủy sinh trong bể.

Cá bút chì ăn tạp
Cá bút chì là loài ăn tạp

Đặc Tính Sinh Sản, Cách Phối Giống Của Cá Bút Chì

Cá bút chì còn được gọi là cá nhảy, cá sinh sống ở vùng nước trong khu rừng Amazon. Cá nhảy quen với cách sống tự nhiên nên cá khá kén bể nhân tạo.

Thậm chí, rất ít cặp cá nhảy đẻ trứng khi nuôi trong nhà. Nguyên nhân của việc này là bởi thói quen sinh sản kỳ lạ của chúng.

Vào mùa sinh sản, từng đôi cá nhảy bắt cặp với nhau. Không giống với những loài cá khác đẻ con ở chỗ kín hoặc giấu trứng, cá bút chì lại nhảy lên khỏi mặt nước và nhả trứng vào phiến lá rủ gần đó.

Cá bút chì đực khỏe và có vây dài hơn, nên cá đực “đỡ” con cái nhảy lên và giúp con cái bám chặt vào phiến lá. Tuy nhiên, con đực cũng phũ phàng, vì sau khi sinh xong trứng, nó không ngại ngần đuổi con cái đi.

Sau đó, con đực tự trông trứng cho đến khi trứng nở, nó quanh quẩn canh chừng và cấp ẩm cho trứng liên tục bằng cách vẩy nước lên phiến lá. Chỉ khi con non nở, cá bút chì đực mới rời đi.

Cá bút chì đẻ trứng trên cá phiến lá
Cá bút chì đẻ trứng trên cá phiến lá

Giá bán Cá Bút Chì trên thị trường hiện nay

Cá bút chì là loài cá cảnh hiện phổ biến trên thị trường nước ta với mức độ yêu thích cao. Cá bút chì ngoài giá trị thẩm mỹ, người ta còn nuôi cá nhằm phụ giúp cho việc dọn dẹp bể thuỷ sinh khá hiệu quả. Hiện nay, bạn có thể mua cá bút chì với giá trung bình là 30.000/cặp với kích thước nhỏ.

Bài viết trên đây vừa gửi tới bạn đọc những chia sẻ khá chi tiết về nguồn gốc, đặc điểm và giá bán cá hiện nay. Hy vọng những kiến thức trên giúp ích với bạn. Nếu bạn muốn nắm rõ hơn về các loài cá cảnh khác cùng những kinh nghiệm nuôi cá cảnh thì hãy tham khảo thêm những bài viết của chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *