Cá Hải Hồ: đặc điểm, cách chăm sóc, sinh sản (có Video)

Cá Hải Hồ đang được dân chơi cá tại Việt Nam khá ưa chuộng trong những năm trở lại đây. Kích thước ngoại hình tương đối (không quá to cũng không qua nhỏ) kèm theo vẻ đẹp ngoại hình thướt tha, giúp cá Hải Hồ không kén người chơi. Từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp có thể nuôi trong bể thủy sinh hoặc thậm chí những chiếc bể được trang trí đơn giãn cũng càng làm nổi bật vẻ đẹp của cá Hải Hồ.

Vậy chúng có gì đặc biệt mà anh em đam mê cá lại đang săn lùng nhiều đến như vậy. Cùng Cá Cảnh As tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm, cách nuôi cá Hải Hồ trong bài viết này nhé.

Cá Hải Hồ có ngoại hình lộng lẫy
Cá Hải Hồ có ngoại hình lộng lẫy

Cá Hải Hồ có nguồn gốc từ đâu

Cá Hải Hồ có tên khoa học là Geophagus Surinamensis thuộc lớp Geophagus, là loài cá nước ngọt sống chủ yếu tại các khu vực sông, nhánh sông có dòng chảy nhẹ ở Nam Mỹ. Tại Việt Nam, cá được nhập khẩu vào khoảng đầu những năm 2000 và được biết đến với các tên cá Quan Đao.

Khi phong trào chơi cá và thủy sinh nóng lên trong khoảng hơn 9 năm trở lại đây, cá Hải Hồ mới được chú ý nhiều hơn bỡi vẻ đẹp hoang dã giống như đa số các loại cá Nam Mỹ khác như cá Cánh buồm hay cá Phượng hoàng.

Đặc điểm cá Hải Hồ

Cá Hải Hồ hiền tính, đi theo đàn, có kích thước vừa phải, chiều dài con trưởng thành có thể lên đến 30cm (trong điều kiện sống lý tưởng). Thân cá dẹp với phần kỳ lưng và vây bụng xòe to về 2 phía càng làm cho cảm giác cá to tròn về bề ngang. Cá chủ yếu sống ở tầng giữa và tầng đáy.

Thân cá được phủ một lớp vảy ánh vàng xen kẽ là các đường chạy dọc màu xanh xám cũng óng ánh khi có ánh sáng chiếu vào. Chấm đen giữa thân là đặc điểm dễ nhận ra nhất ở cá Hải Hồ.

Phần vây lưng, bụng và đuôi dài được điểm các màu sắc đỏ, xanh ở viền. Thêm một đặc điểm nữa là phần vây bụng và đuôi mọc dài hơn bình thường nhìn như những sợ dây mảnh làm cá Hải Hồ thêm phần thướt tha hơn.

Theo như đánh giá chủ quan của đa số anh em chơi cá lâu năm, cá Hải Hồ hội tụ đầy đủ các đặc điểm hoàn hảo nhất của một loại cá cảnh đẹp nước ngọt. Đó là tập tính sống ôn hoàn không háu chiến, hình dáng và màu sắc đạt các chuẩn của giới các cảnh.

Cận cảnh cá Hải Hồ
Cận cảnh cá Hải Hồ

Cách nuôi cá Hải Hồ

Độ pH nước6.0-8.0
Độ dH nước5-19
Nhiệt độ lý tưởng22°C – 25°C
Độ khó khi nuôiTrên trung bình
Môi trường lý tưởng cho cá Hải Hồ

Bên trên là các thông số môi trường nước nuôi lý tưởng dành cho cá Hải Hồ. Ngoài ra loài cá này phản ứng rất nhạy với môi trường nước, cụ thể là nếu nước bẩn hoặc thiếu oxy cá thường rơi vào trạng thái tăng động (tìm kiếm môi trường sạch hơn). Nếu để lâu cá bệch màu và bị lừ đừ.

Vì vậy hãy đảm bảo trang bị hệ thống lọc và sục khí oxy 24/24 khi nuôi cá Hải Hồ. Điều này cũng giúp tạo ra dòng chảy tự nhiên bên trong bể, đây là điều kiện lý tưởng cho cá vận động phát triển. Lưu ý hệ thống máy lọc phải hoạt động êm ái hoặc đặt cách xa bể, vì tiếng động quá lớn có thể làm cá hoảng sợ.

Nhạy cảm là như vậy nhưng cá Hải Hồ mang trong mình sức sống khá mãnh liệt từ loài cá đến từ Nam Mỹ. Đó là khả năng chịu đựng nhiệt độ nước từ 15-35°C, cá vẫn tồn tại bình thường.

Cá Hải Hồ thích ăn các loại đồ ăn cho cá đặc thù, phổ biến hiện nay. Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung xen kẽ các loại thức ăn tươi khác như trùng chỉ, bo bo hoặc các loại côn trùng nhỏ. Điều này giúp cá bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng, giúp cá Hải Hồ phát triển tốt và lên màu đẹp hơn.

Kỹ thuật cho cá Hải Hồ sinh sản

Cá Hải Hồ có cách sinh sản khá khác so với nhiều loài, chúng không thích tiếng động và ánh sáng nhiều, đặc biệt là trong mùa sinh sản. Vì vậy nên vớt con trống và mái sang một bể riêng, nên che tối bể trong quá trình cá sinh sản. Dưới đáy bể cần thả vài viên đá bảng lớn làm chỗ đẻ trứng cho cá.

Cá hải hồ đẻ trứng
Cá hải hồ đẻ trứng

Cá mái bắt đầu đẻ trứng lên đá, còn con trống phun tinh lên bên trên. Cá trống ấp trứng bên trong miệng, đến khi trứng nở thành con con thì cá trống và mái cùng nhau chăm sóc con. Lúc mới nở, cá Hải Hồ con không thể bơi tốt vì vậy con trống và mái thường xuyên ngậm cá con vào miệng và phun dưới đáy đảm bảo cá con luôn an toàn. Cá con ăn phù du, ấu trùng Artemia. Quá trình đẻ trứng và nở ra con kéo dài trong khoảng 20 ngày.

Cá Hải Hồ ngâm và phun con
Cá Hải Hồ thường xuyên ngậm và phun con

Cá Hải Hồ đẻ rất nhiều, mỗi lần sinh khoảng 300-500 trứng, ngoài ra chúng chăm con rất kỹ nên tỷ lệ sống sót ở cá con rất cao.

Video cá Hải Hồ sinh sản

Giá cá Hải Hồ

Giá cá Hải Hồ giao động trong khoảng 20-500k/con, giáp phụ thuộc vào kích thước cá từ nhỏ đến lớn, và màu sắc của mỗi con. Thông thường anh em hay mua khoảng 5-10 con nuôi chung, vì vậy nếu có thời gian chăm sóc bạn có thể mua những con còn nhỏ, chưa phát triển hết để có giá tốt hơn. Ngoài ra nếu có thể kiên trì ép cá Hải Hồ sinh sản thì đây cũng là nguồn sinh lời giúp bạn lấy lại vốn đầu tư.

Lời kết

Cá Hải Hồ thực sự là một loại cá cảnh đáng thử, đặc biệt nếu không muốn chơi các bể thủy sinh với cây cối phức tạp, tốn công chăm nuôi thì có thể thử chơi cá Hải Hồ. Việc nuôi cá khá đơn giản chỉ cần đảm bảo môi trường nước luôn sạch sẽ (với hệ thống lọc) và cung cấp đủ oxy (hệ thống sục oxy) là cá đã có thể phát triển tốt. Chúc các bạn có bể cá Hải Hồ đẹp mắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *