Cá Phượng Hoàng – Nguồn gốc, đặc điểm và giá bán hiện nay

Cá Phượng Hoàng được biết đến là loài cá nữ hoàng trong bể thủy sinh, bởi cá có màu sắc rực rỡ kiều diễm ấy đã để lại dấu ấn khó quên trong tâm trí của các tay nuôi chuyên nghiệp. Vì sao dân chơi cá cảnh lại săn lùng cá này đến vậy? Nguồn gốc xuất xứ của cá phượng hoàng? Ưu điểm? những đặc điểm nổi bật của cá phượng hoàng là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết tất cả các thông tin ấy thông qua bài viết dưới đây.

Cá phương hoàng đẹp
Cá phương hoàng đẹp

Nguồn gốc của Cá Phượng Hoàng.

Tên khoa học Cá Phượng Hoàng là: Mikrogeophagus ramirezi. Cá phượng hoàng là một loài cá đặc hữu tự nhiên thuộc lưu vực sông Orinoco, ở những savan của Venezuela và Colombia tại Nam Mỹ.

Hiện nay, cá phượng hoàng nhân giống và nuôi làm cá cảnh ở nhiều nơi trên thế giới. Tại nước ta cá rất được nhiều người yêu thích và thường nuôi làm cảnh hoặc thả trong những bể thủy sinh.

Tuy nhiên, cá có ngoại hình đẹp, màu sắc nổi bật, cùng với hoa văn sặc sỡ, bắt mắt. Nên hiện nay, cá phượng hoàng trở thành một trong các loài cá cảnh mà trên thị trường cá cảnh vô cùng yêu thích và ưa chuộng.

Bên cạnh vấn đề thẩm mỹ, thì tên gọi “phượng hoàng” của chúng còn mang nhiều ý tốt theo chủ nghĩa của một số người duy tâm.

Đặc điểm chung của Cá Phượng Hoàng

Cá Phượng hoàng được biết đến là một loại cá cảnh đẹp, mà khi một ai nhìn thấy nó cũng bị quyến rũ bởi vẻ đẹp lung linh của loại cá này. Hãy cùng tôi tìm hiểu ngay đặc điểm chung của Cá Phượng Hoàng nhé.

Cá phương hoàng có màu sắc khá đặc biệt
Cá phương hoàng có màu sắc khá đặc biệt

Đặc điểm ngoại hình

Cá Phượng Hoàng có 2 đặc điểm ngoại hình cơ bản: cá có thân dài và cá có thân ngắn như cá bình tích. Vay của cá được chia 2 dạng : vay ngắn và vay dài.

Đặc điểm tính cách

Chúng rất thích khi được tung tăng hoạt động, bơi lội, hiền. Đặc biệt cá có tập tính sống theo cặp và thích hợp để nuôi chung với các loài cá khác nhau.

Cá Phượng Hoàng ăn gì?

Cá Phượng Hoàng thường ăn thức ăn thiên về động vật. Thức ăn của cá chủ yếu các thức ăn sau : cung quăng, trùng chỉ, côn trùng nhỏ và thức ăn viên. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cho cá ăn với một lượng vừa phải, nhằm tránh thừa thức ăn gây ảnh hưởng đến môi trường nước.

Ngoài ra, khi đến mùa sinh sản của cá bạn nên trang bị thêm giá thể để cá ẩn nấp như đá, sỏi, gỗ. Cá được sinh sản trong môi trường nuôi tốt, sẽ giúp cá lên màu rất đẹp. Khi cá bệnh yếu dẫn đến màu sắc của cá bị sẫm màu hoặc xuất hiện các sọc đen đậm dọc thân. Chính vì vậy, bạn nên theo dõi liên tục cá để kịp thời xử lý.

Cá phương hoàng ăn tạp, dễ cho ăn
Cá phương hoàng ăn tạp, dễ cho ăn

Cá Phượng Hoàng được sinh sản như thế nào?

Giống cá này có bản tính ăn tạp và có thể sống ở mọi tầng nước. Khi đến mùa giao phối, cũng như những loài cá khác, cá phượng hoàng sẽ bắt cặp 1 đực, 1 cái và đẻ trứng

Cá Phượng Hoàng không thích dòng nước chảy nhanh và siết, bởi sức khỏe của cá không đủ kháng cự lại với dòng nước chảy siết mạnh. Cá thích ở các nơi có dòng chảy chậm hơn.

Cá phượng hoàng có thói quen đẻ trứng lên những hòn đá và cát mịn.

Có một điều vô cùng thú vị là trước khi đẻ, cặp đôi cá đực và cá cái cùng dò tìm hòn đá mà chúng thấy ưng ý nhất, thích hợp cho việc sinh nở rồi dùng miệng cọ đi cọ lại lau sạch viên đá ấy.

Sau khi cá cái đẻ trứng lên đá, cá đực lập tới thụ tinh cho trứng. Bắt đầu từ giai đoạn này, cặp đôi bố mẹ cá phượng hoàng liên tục trông nom thay phiên nhau canh quảng những đứa con sắp chào đời của mình.

Từ 5 tuần trở đi là lúc cá con bắt đầu có thể bơi lội, chúng bơi vây quanh bố mẹ suốt thời gian này nhằm học cách săn mồi và ẩn nấp.

Cá phượng hoàng đẻ trứng trên đá
Cá phượng hoàng đẻ trứng trên đá

Phân Biệt Cá Phượng Hoàng Cái Và Đực

Để có thể phân biệt đâu là cá Phượng Hoàng đực và cái, thì bạn cần chăm sóc cá tới tuổi thành thục từ 6 đến 8 tháng. Thời điểm này cá đực và cá cái mới có dấu hiệu khác nhau về hình dạng bên ngoài.

Đặc điểm của cá đực: Ở cá đực có vi lưng, vi bụng và vi hậu giương tương đối cao. Cá nổi bật với màu sắc sặc sỡ và có kích thước thường lớn hơn cá cái.

Đặc điểm của cá cái: Cá cái có kích thước nhỏ, màu sắc ở vây nhạt và những vi không giương cao. Khi cá cái sinh sản thường có bụng to nhìn rất rõ.

Cá Phượng Hoàng Giá Bao Nhiêu?

Giá của Cá phượng hoàng không hề đắt đỏ. Giá bán của cá thuộc hàng tầm trung, mặc dù cá có vẻ đẹp không thua kém các loài đắt giá khác. Bạn dễ dàng tìm mua cá Phượng Hoàng ở những cửa hàng cá cảnh với giá khoảng 10000 đồng một con. Tùy vào độ đẹp mà cá có giá dao động trong khoảng 10000 đến 50000 đồng.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu khá chi tiết về Cá Phượng Hoàng. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích về loài cá cảnh này. Nếu thấy bài viết của chúng tôi hay hãy để lại bình luận hoặc Comment ngay dưới bài viết nhé. Hoặc chia sẻ bài viết cho bạn bè cùng tham khảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *