Rong đuôi chó trồng sao cho đẹp, cách chăm sóc bài bản

Rong đuôi chó không còn quá xa lạ với anh em nuôi cá, nó có mặt trong hếu hết các loại bể cá từ đơn giản đến các loại bể thủy sinh cầu kỳ. Loài rong này rất dễ sống, dễ phát triển trong những môi trường khắc nghiệt như thiếu sáng, không cần đất,…

Nếu tinh tế bạn hoàn toàn có thể biến rong đuôi chó rẻ tiền thành một mảng trang trí bắt mắt cho các bể thủy sinh. Trong bài viết này hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về rong đuôi chó, cách chăm sóc và trang trí.

Rong đuôi chó
Rong đuôi chó

Tổng quan về rong đuôi chó

Rong đuôi chó là loài cây thủy sinh được giới khoa học gọi với cái tên là Ceratophyllaceae xuất hiện hầu hết mọi nơi trên thế giới, trong môi trường nước ngọt như các sông, ao hồ, đầm lầy,.. và đây là loài thức ăn tự nhiên lý tưởng cho nhiều loại cá, và động vật sống dưới nước.

Rong đuôi chó có lá dạng lá kim học khắp thân cây từ gốc đến ngon. Cây sống rất khỏe, vì vây khi nghĩ đến một loài cây thủy sinh trang trí bể cá dể trồng, dễ chăm sóc thì đa số mọi người sẽ chọn ngay rong đuôi chó.

Trong môi trường tự nhiên rong đuôi chó có thể phát triển dài đến 1m. Sức sống mãnh liệt của nó thể hiện ở đặc điểm: trên thân cây mọc ra nhiều nhánh và bạn có thể ngắt nhánh trồng hoặc thả vào bất kỳ môi trường nước ngọt nào là nó đã có thể sinh trường và phát triển,

Kỹ thuật nuôi trồng rong đuôi chó

Nói kỹ thuật cho màu mè tí chứ thực ra như các bạn cũng biết, rong đuôi chó sống rất “trâu bò” thả 9dâu sống cũng được miễn sao đó là nước ngọt. Tuy nhiên một khi đã trồng cây hay nuôi cá tức là chúng ta chủ động tác động đến quá trình sinh trưởng và phát triển của sinh vật. Vì vậy phải tạo điều kiện thuận lợi nhất để sinh vật phát triển tốt nhất.

Rong đuôi chó rất dễ trồng
Rong đuôi chó rất dễ trồng

Khi mới mua rong đuôi chó về (bạn có thể mua ngoài cửa hàng cá cảnh với giá khoảng 5-10k/bịch) nên cắm rong vào đất nền để cung cấp đủ dưỡng chất ban đầu. Việc này rất cần thiết vì một khi cây đã phát triển khỏe thì rất dễ sinh trưởng trong các điều kiện khắc nghiệt.

Sau khi cây đã phát triển khỏa mạnh, từ thân cây – vị trí các mắt sẽ mọc ra nhiều rễ và cây con. Lúc này bạn có thể ngắt bất cứ vị trí nào trên cây, thả nỗi hoặc trồng xuống nền đất. Rong đuôi chó phát triển khi lên đến mặt nước sẽ đi ngang, không nổi lên trên và đây là loài sống hoàn toàn dưới mặt nước.

Trong quá trình chăm sóc nên lưu ý đến chất lượng nước, vì nước bị ô nhiễm ngoài việc tác động xấu đến sức khỏe của động vật trong hồ còn làm cho các các loài cây thủy sinh nói chung và rong đuôi chó nói riêng bị ảnh hưởng. Nước bẩn đục làm giảm quá trình quang hợp ở rong đuôi chó, tăng vi khuẩn có hại tấn công rong, về lâu các cây rong có hiện tượng ngã sang màu nâu do bị úng, dần dần chất đi.

Vì vậy nên thường xuyên kiểm tra, thay nước định kỳ để đảm bảo chất lượng nước từ đó giúp rong đuôi chó và các loài sinh vật bên trong bể phát triển ổn định.

Rong đuôi chó sống rất khỏe
Rong đuôi chó sống rất khỏe

Rong đuôi chó trong bể thủy sinh

Nuôi rong trong các bể cá bình thường rất đơn giản, nhưng khi sử dụng rong đuôi chó trong các bể thủy sinh thì cả một nghệ thuật. Chỉ cần tinh tế, tỹ mỉ một chút bạn hoàn toàn có thể làm bể thủy sinh trở nên sinh động, đẹp hơn với các mảng trang trí bằng rong đuôi chó.

Rong đuôi chó tuy phát triển rất cao, nhưng không phát triển bề ngang, thân hình thon dài vì vậy nó có thể tùy biến trồng ở hậu cảnh trung cảnh và thậm chí là tiền cảnh trong bể thủy sinh.

Thông thường bể thủy sinh bị giới hạn chiều cao, khi trang trí các loài cây thủy sinh vào sẽ gây ra cảm giác chật hẹp. Rong đuôi chó được cắm ở trung và hậu cảnh, thon dài mọc vương cao lên mặt nước tạo cảm giác chiều cao, làm bể thủy sinh trở nên thoáng rộng hơn.

Rong đuôi chó trồng ở hậu cảnh
Rong đuôi chó trồng ở hậu cảnh

Với ngoại hình được bao phủ bỡi những lá kim mọc thành chùm nên rong đuôi chó có thể được dùng trang trí như là những tán cây trên thân lũa, cây mục.

tán cây rong đuôi chó

Hay đơn giản nhất, rong đuôi chó được thả trôi tự do trong các bể thủy sinh phóng khoáng, tuy nhiên với cách này bạn cần kiểm soát số lượng rong cũng như thường xuyên cắt tỉa để tránh rong phát triển qua nhiều làm rối bể.

Lời kết

Trân đây là các thông tin cần thiết về rong đuôi chó – loài cây thủy sinh phổ biến được rất nhiều người chơi thủy sinh ưa chuộng. Bạn nên lưu ý, một số loài cá khi đói có thể ăn luôn cả rong đuôi chó, vì vậy hãy đảm bảo cho cá ăn thường xuyên tránh để đói quá lâu. Vì chúng có thể ăn, phá cá loài cây thủy sinh nói chung và rong đuôi chó nói riêng. Chúc các bạn sẽ có một bể thủy sinh đẹp, độc đáo với sự góp mặt của rong đuôi chó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *