Ốc Nerita có lợi gì? Cách nuôi cho ốc sinh trưởng, sinh sản

Ốc Nerita được biết đến như là loài động vật có ích trong môi trường nước, đặc biệt đối với hồ thủy sinh. Chúng sống ở tầng đáy và thức ăn ưa thích là các loài rêu, tảo có hại (tảo nâu). Vì vậy nếu chơi thủy sinh thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những chú ốc Nerita này – bộ máy lọc tự nhiên cực kỳ hiệu quả.

Ốc Nerita
Ốc Nerita

Đặc điểm của ốc Nerita

Ốc Nerita hay còn gọi là ốc ngựa vằn – bỡi những đường sọc đen chạy dọc theo thân ốc, có tên khoa học là Neritina natalensis, chiều dài khá nhỏ chỉ khoảng 2-3cm. Loài ốc này sống chủ yếu ở các khu vực nước lợ và ngay cả các con sông, suối,… vì vậy mà người ta có thể nuôi ốc Nerita trong cả nước mặn và nước ngọt đều được.

Trong các loài ốc thủy sinh, có thể nói Nerita là loài có giá thành rẻ nhất nhưng mang lại hiệu quả về cả thẩm mỹ lẫn công ăn vệ sinh môi trường nước. Ngoài ra nó còn thích nghi với môi trường nước rất tốt, công thêm sức sống dẽo dai khiến dân chơi thủy sinh rất thích khi chọn mua ốc Narita để làm “bộ lọc” tự nhiên cho bể thủy sinh. Dưới đây là một số đặc điểm sinh học nổi bật của ốc Nerita.

Độ pH nước lý tưởng6.8-8
Thời gian kiếm ănBan đêm
Nhiệt độ lý tưởng24-28 độ C
Tuổi trung bìnhKhoảng trên 1 năm
HọNeritidae

Kỹ thuật nuôi ốc Nerita

Ngoài việc tạo các điều kiện lý tưởng như bên trên để ốc Nerita sinh trưởng tốt thì trong quá trình nuôi bạn cần lưu ý các điểm sau để ốc phát triển và sinh tồn lâu dài trong bể.

Cách nuôi ốc Nerita
Cách nuôi ốc Nerita
  • Hạn chế nuôi chung ốc Nerita với các loài ca dữ như cá la hán, cá tai tượng, vì rất có thể những con ốc mini này sẽ là con mồi ngon cho các loài cá to lớn. Nếu bắt buộc phải nuôi thì bể cần trang trí thêm các loại đá, cây gỗ để tạo hốc cho ốc ẩn nấp.
  • Ốc có thể đi men theo thành bể và bò ra ngoài, vì vậy mực nước nên để cách miệng bể khoảng 3-5cm để ốc không thể bò ra ngoài.
  • Về thức ăn bạn không cần quá quan tâm, chúng sẽ tự động đi tìm thức ăn khắp hồ từ các chất hữu chơ từ thức ăn thừa cho đến các loài rêu gây hạn.
  • Chỉ nên nuôi khoảng 20-30 con/1 mét hồ, tránh nuôi quá nhiều có thể không đủ lượng rêu tảo cần thiết cung cấp cho chúng.

Ốc Nerita sinh sản như thế nào

Ốc Nerita cũng như các loài ốc khác có khả năng sinh sản rất nhanh, bể chỉ cần có khoảng 5-10 con là đã có khả năng ráp cặp bắt đầu sinh sản.

Nhưng lưu ý trứng ốc Nerita chỉ nở khi ở trong môi trường nước lợ, mặc dù ốc đẻ trứng nhưng trứng cũng lép và tiêu trong môi trường nước ngọt. Vì vậy điều kiện bắt buộc muốn nhân giống loài ốc này thì phải cho các cặp bố mẹ vào trong môi trường nước lợ.

Ốc Nerita sinh sản
Ốc Nerita sinh sản

Nên đặt các loại cây mục, lũa vào đáy hồ để tạo điều kiện cho ốc đẻ trứng. Duy trì mức nhiệt độ khoảng 26-28 độ C, Không nên để ánh sáng quá mạnh chiếu trực tiếp vào khu vực ốc sinh sản. Sau khi trứng ốc Nerita nở, các bạn bắt đầu thay dần nước lợ thành nước ngọt, thay dần từ từ trong vòng 2 tuần cho đến khi nước thuần 100% nước ngọt.

Việc thay nước một cách từ từ giúp ốc con không bị shock, đủ thời gian để ốc Nerita con quen dần với điều kiện nước ngọt.

Trong trường hợp không muốn ốc Nerita đẻ trứng quá nhiều nhưng bạn không muốn ốc sinh sản thì cần nuôi thêm một số loài cá chùi hồ đương cử như cá bút chì. Loài cá bút chì sẽ giúp bạn ăn sạch các loài trứng ốc nói chung.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về loài ốc ăn rêu tảo gây hại cực kỳ hữu ích cho những người chơi thủy sinh. Hy vọng bạn đã có thêm sự lựa chọn trong việc tìm mua loài sinh vật có khả năng thanh lọc nước một cách tự nhiên nhưng hiệu quả. Chúc các bạn có những chiếc bể thủy sinh trong sạch với sự giúp ích của ốc Nerita.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *