Cá ngựa vằn – Tổng quan nguồn gốc, đặc điểm và giá cá hiện nay.

Nếu bạn là một người yêu thích và nuôi cá cảnh lâu năm. Thì chắc hẳn rằng bạn sẽ không “kinh ngạc” với Cá Ngựa Vằn. Vì đây là một trong những loại cá kiểng được đánh giá yếu thích nhất trong những năm gần đây. Vậy Cá Ngựa Vằn có nguồn gốc, đặc điểm và giá cá hiện nay như thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi tham khảo bài viết ngay dưới đây nhé.

Cá ngựa vằn - Tổng quan nguồn gốc, đặc điểm và giá cá hiện nay.
Cá ngựa vằn – Tổng quan nguồn gốc, đặc điểm và giá cá hiện nay.

Nguồn gốc cá ngựa vằn

 • Tên tiếng Anh: Zebra; Zebra danio
 • Tên tiếng Việt: Cá Ngựa vằn; Cá Sọc ngựa
 • Nguồn cá: Sản xuất nội địa
 • Đặc điểm sinh học – Biology
 • Cá phân bố ở: Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Nepal và Myanmar.
 • Chiều dài cá (cm): 5 – 6
 • Nhiệt độ nước (C): 20 – 28
 • Độ cứng nước (dH): 5 – 19
 • Độ pH: 6,0 – 8,0
 • Tính ăn: Ăn tạp
 • Hình thức sinh sản: Đẻ trứng

Cá ngựa vằn là một trong các loại cá ngựa thuộc họ Syngnathidae. Cá ngựa vằn tìm thấy ở Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Singapore và Việt Nam. Môi trường sống tự nhiên và nguyên thủy của cá ngựa vằn xác định là đáy dưới triều và rạn san hô.

Cá ngựa vằn ở phần ngoại hình, trên thân có nhiều sọc kẻ màu sắc xen kẽ nhau theo chiều dài thân cá. Quan sát kĩ chúng ta thấy cá khá giống với các chú ngựa vằn bơi trong hồ nước.

Cá nuôi nhiều trong bể kính từ năm 1905. Cá sống khỏe và thích hợp cho người mới chơi cá cảnh. Đặc biệt, loại cá cảnh này không đòi hỏi một sự chăm sóc riêng biệt nào. Trong bể cần phải có thực vật nhưng phải sắp xếp sao cho có khoảng trống bề mặt, để cá bơi có thể lội được. Khi nuôi cá trong bê bạn cần phải có nắp đậy, để cá không nhảy ra.

Cá ngựa vằn khá khỏe
Cá ngựa vằn khá khỏe

Đặc điểm chung của Cá Ngựa Vằn

Cá Ngựa Vằn cũng giống như các loại cá cảnh khác. Cá Ngựa Vằn cũng mang đặc điểm, tính cách riêng biệt. Để hiểu hết điều này, mình sẽ chia sẻ chi tiết cho các bạn ngay dưới đây nhé.

Đặc điểm ngoại hình Cá Ngựa Vằn

Cá ngựa văn non có chiều dài khoảng từ 1.3 – 2.5 cm (0.5 – 1 inch), và kích thước của cá trưởng thành khoảng 3.8 – 5 cm (1.5 – 2 inch). Cá trong ao có thể là lớn hơn cá nuôi trong bể cá.

Cá có 5 sọc màu xanh lam ánh kim sẫm, màu này chạy dọc theo cơ thể ở cả hai bên từ đầu đến đầu vây đuôi cá. Cá có cơ thể với hình dạng giống như một trục xoay (fusiform), và chúng có miệng hướng lên trên. Màu nền tự nhiên của cá thường là sọc bạc đến vàng tinh tế.

Đặc điểm về tính cách Cá Ngựa Vằn

Cá ngựa vằn nuôi trong bể thủy sinh là loài cá hoạt bát và thích sống theo đàn lớn đông cá. Bạn nên giữ ít nhất 5 con Zebra Danios, nếu có thể bạn nên nuôi từ 15 con Zebra Danios cùng một lúc. Khi bị nhốt riêng, cá này hay nhút nhát và dành phần lớn thời gian ẩn nấp vì chúng buồn chán.

Cá ngựa vằn thường phát triển một hệ thống phân cấp xã hội và thường chơi và bơi theo nhóm rời. Cá thường xuyên cắn nhau và rượt đuổi nhau một cách vô hại.

Đặc điểm về tính cách Cá Ngựa Vằn
Đặc điểm về tính cách Cá Ngựa Vằn

Cá Zebra Danio hoạt động hết cả phần của bể, nhưng thường cá ở phần trên cùng và phần giữa bể. Đặc biệt, cá thích bơi trong các khu vực mở có bóng râm của bể.

Về tính khí, cá vằn thường hòa thuận với các loài cộng đồng hòa bình có kích thước và hình dạng tương tự, nhưng chúng thường quấy rối các loài cá di chuyển chậm với vây dài. Trong khi cá hình thành thứ bậc một cách an toàn thông quan cách chơi không hung hăng, cá có thể gây căng thẳng hoặc làm bị thương các con cá chậm hơn khi chúng cắn vào vây của chúng.

Cách nuôi cá ngựa vằn

Cá ngựa vằn đa số có xu hướng bơi lội theo đàn, vì vậy nếu lựa chọn nuôi dòng cá này bạn nên mua ít nhất 10 con mới có thể thấy hết vẻ đẹp của chúng. Cá sọc ngựa đẹp nhất thường là màu hồng đỏ và vàng xanh. Đây là 2 màu được nhiều khách hàng chọn cá ngựa văn yêu thích.

Cá ngựa vằn ăn gì

Cá ngựa văn vốn là loài cá cảnh ăn tạp. Chính vì vậy mà thức ăn yêu thích cá sọc ngựa là loài côn trùng nhỏ, giun, những động vật giác xác nhỏ trong nước…

Ngoài ra , cá cũng có thể ăn những loại thức ăn hạt cho cá. Do vậy, khi nuôi cá bạn yên tâm về chế độ ăn của cá nhé.

Cá sọc ngựa nuôi chung với cá nào

Cá sọc ngựa vốn là loài cá hiền lành, ít khi gây chiến với đồng loại. Do đó, bạn có thể nuôi chung cá sọc ngựa với cá neon, cá 7 màu, cá lan thọ, cá kiếm, bình tích…

Khi nuôi cá ngựa vằn không nên nuôi cùng bể với cá phượng hoàng, xê can hay cá rồng. Bởi cá ngựa vằn có vây dài thường bị các dòng cá nêu trên rỉa vây cũng như lao vào ăn thịt.

Cá ngựa vằn có giá thành rẻ, dễ nuôi
Cá ngựa vằn có giá thành rẻ, dễ nuôi

Cá ngựa vằn giá bao nhiêu? Mua, Bán ở đâu?

Cá sọc ngựa hiện hiện bán nhiều trong các cửa hàng cá cảnh trên địa bàn Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh.

Ở Việt Nam cá được nuôi phổ biến tới mức nhiều người còn gọi chúng là giống cá quốc dân. Độ phổ biến của cá ngựa vằn vây dài chỉ đứng sau cá 7 màu một chút mà thôi.

Hiện giá bán cá ngựa vằn tương đối rẻ mức giá dao động từ 2K > 6k/con tùy thuộc vào màu sắc, kích thước của cá

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về loài cá ngựa vằn. Hi vọng, với thông tin chúng tôi cung cấp phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cá cảnh đáng yêu này. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách để lại bình luận ngay bên dưới nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *