Cá Dĩa – Nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc

Cá Dĩa mệnh danh là ”VUA” của hồ cá. Đây cũng là loại cá cảnh được giới chơi cá yêu thích nhất hiện nay. Bởi loài cá này sở hữu vẻ ngoài “xinh đẹp và nhiều màu sắc”. Thế nhưng đây cũng được đánh giá là loài cá cảnh khó nuôi nhất hiện nay. Bài viết hôm nay mời bạn cùng với chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc cá Dĩa được tốt nhất nhé.

Cá Dĩa - Nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc cá tốt nhất năm 2021
Cá Dĩa – Nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc

Nguồn gốc xuất xứ cá Dĩa

Cá dĩa là loại cá xuất xứ khu vực Nam Mỹ – quê hương của nhiều loại cá đẹp, độc, lạ. Cá với hình dạng tròn, đẹp mắt với miệng nhỏ, mang nhỏ. Cá được đánh giá là loại cá hiền lành và thường sống theo bầy đàn.

Tại Việt Nam, cá dĩa là loài cá quý hiếm, cá du nhập vào nước ta ở những năm 2000, có giá đắt đỏ khi mới về, nên ít phổ biến. Sau các nỗ lực phát triển, nhân giống của các nghệ nhân nuôi cá dĩa, dần dần cá dĩa xuất hiện nhiều hơn nhưng vẫn còn hạn chế.

Khám phá đặc điểm tổng quan của Cá Dĩa

Nhiều người nuôi cá lâu năm khi nhắc đến cá Dĩa thường hay than phiền chúng khó nuôi, việc sinh sản của cá này cũng tương khó, chúng đòi hỏi các điều kiện nuôi dưỡng đặc biệt khác với các loại cá cảnh khác.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi các đặc điểm tổng quan của Cá Dĩa ngay dưới đây.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đặc điểm về ngoại hình

Cá dĩa có hình tròn, thân dẹp ngang, màu sắc đa dạng. có nhiều đốm và hoa văn trên cơ thể.  Đầu cá ngắn, mắt lớn và linh động. Các vi phát triển, vi ngực và vi đuôi là các tia vi mềm.

Cá dĩa hình tròn, màu sắc sặc sỡ
Cá dĩa hình tròn, màu sắc sặc sỡ

Thân cá trơn láng. Cá có đường bên không hoàn toàn, đường bên phía trên nắp mang đến tận giữa thân, còn đường bên phía dưới giữa thân tận cuống đuôi. Trên thân có những sọc đứng, tùy theo loài mà những sọc này có số lượng và độ đậm nhạt khác nhau.

Đặc điểm về tính cách.

Cá Dĩa đánh giá là loại cá có tính cách hiền lành, bản tính ôn hòa và thường sống theo bầy đàn.

Đặc điểm phân bố

Cá Dĩa có phân bố tự nhiên khu vực vùng Amazon (Nam Mỹ), nơi có nhiệt độ nước trung bình khoảng 28 – 30 độ C và độ pH thấp khoảng 6,4. Ngoài ra, có một số loài sống ở mức pH khoảng 4 (Nguyễn Minh ,1998 và Đoàn Khắc Bộ, 2007).

Cá dĩa đưa vào nuôi đầu tiên ở Mỹ vào những thập niên 50 của thế kỹ 19. Sau đó lan dần sang những nước châu Á như Hông Kông, Đài Loan, Singapore, Thái Lan…

Đặc điểm sinh trưởng

Thời gian phát triển phôi cá Dĩa thì tương đối dài. Tính từ lúc cá mẹ đẻ trứng, thì tầm 60 giờ ở nhiệt độ 30 độ C và 65 – 72h với nhiệt độ 26 – 28 độ C thì cá nở (Đoàn Khắc Bộ, 2007).

Cá dĩa có tuổi thọ khá lâu, lên đến 8 năm
Cá dĩa có tuổi thọ khá lâu, lên đến 8 năm

Cá bột khi nở thường kích thước từ 1,2 – 2 mm. Sau 5 – 6 tuần tuổi cá có chiều dài từ 2,4 – 2,5cm và cá từ 5 – 6 tháng tuổi trở lên, lúc này màu sắc trên cơ thể mới hiển thị đầy đủ.

Theo một số nghệ nhân nuôi cá Dĩa thì cá có tuổi thọ trung bình khoảng 8 năm, tuy nhiên có một số con cũng có thể sống từ 12 – 13 năm.

Thức ăn của Cá Dĩa

Cá Dĩa có dạ dày, phân nhánh và có vách dày hơn so với cá khác. Ruột cá dĩa ngắn, miệng cá nhỏ và có răng hàm gồm một hàng gai nhỏ hình chóp. Từ các đặc điểm trên, có thể nhận định cá Dĩa là loài cá ăn động vật (Nguyễn Thị Thanh Hiền, 1993 ).

Sau khi nở cá con sẽ bám và ăn những chất nhờn trên cơ thể cá bố mẹ. Giai đoạn này kéo dài 12 – 14 ngày (Đoàn Khắc Bộ,2007). Lúc này cá con ăn các thức ăn tự nhiên như Artemia, Moina, Daphnia. Cá từ 3 tuần tuổi trở lên có thể ăn các loại thức ăn như trùn chỉ, tim bò, lăng quăng, ròng ròng (Thomas A. Giovanetti 1991, Nguyễn Minh 1998 và Đoàn Khắc Bộ 2007).

Thức ăn cho cá Dĩa luôn phải thay đổi thường xuyên. Thức ăn cá cần bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sinh trưởng và sự lên màu của cá, vì màu sắc cá Dĩa phụ thuộc nhiều vào thức ăn và môi trường nuôi (Bùi Minh Tâm 2008).

Thức ăn ảnh hưởng đến màu sắc cá dĩa
Thức ăn ảnh hưởng đến màu sắc cá dĩa

Ngoài những loại thức ăn trên, trong quá trình nuôi nên bổ sung thêm các loại vitamin như vitamin A, D,… Nếu thiếu những loại vitamin này cá có thể bị bệnh như: kém ăn, chậm phát triển, màu sắc nhợt nhạt, xương bị giòn và mang bị biến dạng.

Phân loại Cá Dĩa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Theo Schultz (1960) cá Dĩa phân loại như sau:

  • Cá Dĩa đỏ (Symphysodon discus): Cơ thể có những vây lưng, hậu môn màu đỏ nâu. Chiều dài cá khi lớn từ 15 – 20cm.
  • Cá Dĩa xanh lá cây (Symphysodon aequifasciata aequifasciata): Cá với thân màu xanh lục. Cá Dĩa xanh lá cây được xếp vào loài cá quý hiếm.
  • Cá Dĩa xanh da trời (Symphysodon aequifasciata haraldi): Cá có thân màu đỏ hoặc nâu đỏ, sọc có màu xanh sáng. Chiều dài cá khi lớn từ 12cm trở lên.
  • Cá Dĩa xám (Symphysodon aequifasciata axelrodi): cá có màu xám. Cá với các sọc trên thân cá và vây có màu xanh da trời. Những vằn dọc chỉ có ở vây lưng, trán và vây hậu môn. Chiều dài cá trưởng thành được 14 cm.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc tất cả các thông tin liên quan đến cá Dĩa. Hy vọng qua với các thông tin về đặc điểm chung và những điều lưu ý khi nuôi cá Dĩa cũng như kinh nghiệm nuôi cá Dĩa mà bạn nên biết. Qua đó bạn hiểu rõ hơn về loài cá này và chăm sóc chúng thật tốt nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *