Cá chuột nuôi dễ không? Các loại cá chuột phổ biến hiện nay

Cá Chuột cũng là một trong các loại cá nuôi trong hồ thủy sinh được nhiều anh em ưa thích. Tuy nhiên khác với những loài cá khác, ngoài làm kiểng, cá Chuột còn có ích trong việc vệ sinh, tiêu diệt các loài tảo gây hại trong hồ. Cùng Cá Cảnh As tìm hiểu kỹ hơn về loài cá này nhé.

Cá chuột
Cá chuột

Đặc điểm chung của cá chuột

Cá chuột chủ yếu sinh sống những khu vực trung và nam Mỹ, khá đặc biệt với thân hình nhỏ nhắn, chiều dài con trưởng thành chỉ khoảng 7cm, miệng quặp và chủ yếu sống ở tần đáy vùng nước nông. Cũng chính vì những đặc điểm này mà cá chuột được ưa chuộng nuôi trong hồ thủy sinh như là một loại cá dọn bể với nhiệm vụ chính là vệ sinh hồ thủy sinh.

Cá chuột là loài đẻ trứng trên các loài cây thủy sinh hoặc thành hồ cá, cá có tập tính sống theo bầy đàn nên nuôi khoảng 3-5 con trong 1 hồ. Và đây là loài không cần nhiều ánh sáng và oxy vì vậy trong điều kiện bình thường cá vẫn sống tốt.

Cá chuột là loài ăn tạp, chúng có thể ăn từ rong rêu tảo đến các loại thức ăn chuyên dụng cho cá. Trong trường hợp đồ ăn thừa nằm ở đáy hồ thì bạn cứ yên tâm, loài cá chuột sẽ giúp bạn “dọn dẹp” đố đồ ăn thừa này. Cá tương đối dễ nuôi, hiền tính, có thể nuôi chung với các loài cá khác ngay cả các loài cá dữ. Vì đặc tính di chuyển tần đáy và khá linh hoạt (nếu không muốn nói “tăng động”) nên cá chuột có thể dễ dàng lẩn tránh khỏi các loài cá dữ.

Phân loại cá chuột

Cá chuột có khá nhiều loại, nhưng hiện tại tại thị trường Việt Nam có các loại phổ biến sau

Cá chuột cà phê

Đây là loại cá chuột phổ biến nhất hiện nay bỡi giá thành rẻ. Thân hình có màu xám nâu tương tự màu cafe, ngài ra đường sọc đen giữa thân chạy dọc và mờ dần đến đuôi là đặc điểm dễ nhận ra.

cá chuột cà phê

Cà chuột Mỹ

Hay còn gọi là cá heo hề, cá chuột 3 sọc bỡi thân có 3 sọc đen đặc trưng đi dọc theo thân hình màu vàng cam.

cá chuột mỹ
cá chuột mỹ

Cá chuột Thái

Với 2 tone màu tương phản đen cam, hoặc vàng cam đỏ cá chuột Thái thực sự đẹp, nổi bật tron hồ thủy sinh.

cá chuột thái
Cá chuột thái

Cá chuột Panda

Ngoại hình cá chuột Panda có màu vàng nhạt, trên thân điểm các đốm đen, đặc biệt đốm đen ngay mắt khiến nó trông rất giống gấu trúc, và đó cũng là nguồn gốc của cá tên cá chuột panda.

cá chuột Panda
cá chuột Panda

Cá chuột bông

Nổi bật với các đường đen họa tiết chạy khắp thân, cá chuột bông thực sự là loài cá trang trí đáng mua.

cá chuột bông
cá chuột bông

Cá chuột gấm

Các chuột gấm có màu sắc tương đồng với cá chuột bông nhưng trên thân cá chuột gấm là những đốm đen tròn chạy khắp thân.

cá chuột gấm
Cá chuột gấm

Kinh nghiệm nuôi cá chuột

Như đã nói ở trên, chỉ cần thường xuyên kiểm tra, thay nước, đảm bảo nguồn nước luôn sạch thì cá chuột hoàn toàn có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Bạn không cần phải quá quan tâm đến ánh sáng hay oxy, cá chuột có thể thích nghi chung điều điện với các loài cá khác.

Thức ăn của cá chuột chũ yếu là rêu, tảo, các loại thức ăn cho cá, ngoài ra để bổ sung dưỡng chất cho cá có thể thêm vào chế độ ăn giun, bobo, trùng chỉ, các lại tôm tép băm nhuyễn.

Lưu ý trong quá trình nuôi cá chuột

Cá chuột cũng như đa số các loại cá cảnh đẹp khác, rất dễ bị nấm nhưng cá chuột nhạy cảm, dễ bị hơn các loài cá khác. Nên thường xuyên kiểm tra chất lượng nước hạn chế cá bị bệnh. Cá thường chui rút đáy hồ nên trong hồ c ần trang trí hốc đá, cây thủy sinh tạo môi trường ẩn nấp cho cá.

Trong một vài trường hợp sẽ thấy cá hay chạy theo và bám vào thân cá khác, đây là hiện tượng cá chuột bị đói, nên bổ sung đồ ăn. Mỗi ngay cho cá chuột an ít nhất 2 lần, mỗi lần một ít vừa đủ, tránh dư quá nhiều đồ ăn là đục bể.

Lời kết

Cá chuột có hình dáng khá đẹp, dễ nuôi, không tốn quá nhiều công chăm sóc. Để hồ cá bạn hơn cũng như tạo điều kiện cho cá phát triển bạn cần nuôi cá theo đàn khoảng 5 con. Chúc các bạn có đàn cá chuột đẹp, phát triển khỏe nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *