Cá Ba Đuôi – Nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc, giá bán cá hiện nay

Cá Ba Đuôi là loài cá cảnh được người yêu thích “Cá Kiểng” lựa chọn khá nhiều. Bởi loài cá này có kích thước nhỏ phù hợp với đối tượng là dân văn phòng. Bài viết hôm nay mời bạn cùng tôi tìm hiểu về Cá Ba Đuôi -Nguồn gốc, cũng như đặc điểm, cách chăm sóc và giá bán cá trên thị trường nhé.

Cá ba đuôi
Cá ba đuôi

Nguồn gốc Cá Ba Đuôi

Cá ba đuôi là giống cá thuần hóa bởi loài cá giếc Phổ ( Carassius Gibelio). Đây là một giống cá diếc với màu nâu sẫm, cá sinh sống tại khu vực Châu Á.

Cá vàng lần đầu tiên nhân giống cách đây hơn 1000 năm ở Trung Quốc. Tuy nhiên, do sự chọn giống mà ngày nay cá vàng phát triển một cách đa dạng hơn về màu sắc ,và cả hình thái.

Do đó, hầu như ít ai có thể biết rằng, loài cá vàng màu sắc rực rỡ hiện nay lại có nguồn gốc như vậy. Loài cá ba đuôi có nhiều tên gọi khác như: cá vàng, cá ba đuôi, cá vàng ba đuôi…

Thông tin đặc điểm chung của Cá Ba Đuôi

Mỗi loài Cá Cảnh đều có những đặc điểm khác nhau. Để bạn có thể chăm sóc chúng được tốt nhất. Thì bạn không nên bỏ qua những thông tin mà tôi sẽ cung cấp cho bạn ngay dưới đây.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đặc điểm về ngoại hình

  • Vảy cá: Cá được phủ một lớp vảy toàn thân hoặc vảy lốm đốm.
  • Đuôi cá: Cá vàng có đuôi voan, đuôi quạt,  và đuôi sao chổi.
  • Màu sắc: Cá có nhiều màu sắc như: hắc đơn, đỏ, ngũ hoa, cam, bạch long giác ngọc.
  • Chiều dài cá : Cá vàng khi trưởng thành có khi đạt độ dài dao động khoảng 7 – 13cm

Đặc điểm tính cách Cá Ba Đuôi

Nói đến cá vàng là không thể không nói đến các đặc tính ưu điểm của cá này là: cá dễ nuôi, cá háu ăn, hình dáng và màu sắc bắt mắt và cuốn hút.

Cá ba đuôi rất hiền
Cá ba đuôi rất hiền

Cá Ba Đuôi Ăn Gì

Thức ăn cho cá ba đuôi bao gồm 2 loại đó là: dạng viên và dạng mảnh. Với thức ăn dạng viên chìm khá chậm trong nước tốt cho cá cảnh.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý chỉ nên cho cá ăn trong thời gian 3 phút. Với cá ba đuôi còn nhỏ và đang phát triển, hãy cho ăn 2-3 lần/ ngày. Đối với loại cá vàng lớn hơn, 1 lần/ngày vừa đủ.

Những loại thức ăn mà bạn cần chuẩn bị để nuôi Cá Ba Đuôi:

  • Thực vật: Cá vàng ăn chủ yếu những loại rong rêu, rau cỏ, dễ cây hoặc bèo tấm. Ngoài ra, cá ba đuôi còn ăn hoa quả như: chuối, bí đỏ, đậu hà lan. Một số rau đặc biệt mà cá thích thường có rau muống, cải.
  • Động vật: đây là thức ăn chính của cá vàng. Phần lớn cá ba đuôi sẽ ăn các loài động vật có sẵn ở trong môi trường sống của cá như là:  bọ gậy, giun, tôm tép hoặc những loài giáp xác nhỏ.
  • Thức ăn tổng hợp: Vì là cá thuần chủng bởi con người với mục đích để làm cảnh, cá ba đuôi thường ăn những loại thức ăn nhất là các loại cám…. Những thức ăn này nhằm giúp tăng trưởng về màu sắc, sức khỏe và trọng lượng cơ thể cho cá.
Cá ba đuôi ăn tạp
Cá ba đuôi ăn tạp

Đặc điểm Sinh Sản của Cá Ba Đuôi

Loài cá ba đuôi thường thích nước cũ chúng, cá có thể chịu nước mặn khoảng 10%. Đặc biệt ở trong môi trường ít oxy cá vàng vẫn sống tốt.

Một điều mách nhỏ với bạn đó là không nên thay nước máy cho cá 3 đuôi, vì nước này đã lọc đi lọc lại khá nhiều lần nên không còn các dưỡng chất cần thiết cho cá.

Khi sống trong môi trường nước máy, các chú cá sẽ chết dần chết mòn. Muốn sử dụng nước này phải phơi nắng tầm vài giờ đồng hồ, nhằm để khử bớt những hợp chất hóa học có trong đó để cá có thể sống được.

Trứng của cá ba đuôi thuộc dạng trứng dính, cá ba đuôi con ăn khỏe và lớn nhanh. Nếu nuôi trong môi trường thuận lợi cộng với sự chăm sóc kĩ càng, và đúng cách thì tuổi thọ của các chú cá ba đuôi có thể lên tới 30 năm ⅓ đời người gắn bó.

cá ba đuôi

Cách Nuôi, Chăm Sóc Cá Ba Đuôi

Cá ba đuôi được biết đến là loại cá không sự cầu kỳ trong cách chăm sóc. Nhưng muốn cá có điều kiện môi trường sống ổn định và phát triển tốt nhất. Bạn cần đảm bảo những chỉ số nước, cụ thể:

  • Nhiệt độ nước chuẩn đạt: 19 – 20 độ C.
  • Độ cứng nước (dH): 10- 15.
  • Độ pH: 6,0 – 8,0.

Giá Cá Ba Đuôi Đầu Lân Bao Nhiêu

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cá ba đuôi là loài cá cảnh phổ biến nhất hiện nay. Cá không kén người chơi và có sức hút mọi lứa tuổi, thành phần từ phụ nữ đến đàn ông, từ trẻ nhỏ đến người lớn. Nếu là cá vàng thông thường thì chỉ khoảng 20000 đ/cặp, còn với loại cá vàng hạc đỉnh hồng thì tầm 50000đ/cặp.

cá ba đuôi giá rẻ
Cá ba đuôi đẹp, có giá thành rẻ rẻ

Như vậy tôi và bạn vừa tìm hiểu những thông tin cơ bản về Cá Ba Đuôi. Với những thông tin trên như: nguồn gốc, đặc điểm và giá bán cá hi vọng bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức về loài cá này. Nếu thấy bài viết của chúng tôi hay, hãy để lại một lời bình luận phía dưới nhé. Hoặc bạn cũng có thể chia sẽ bài viết này tới những người bạn cùng có sở thích “Cá Kiểng” như bạn. Chúc các bạn luôn chăm sóc tốt cho những chú cá đáng yêu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *