Cá Tỳ Bà – Thông tin đặc điểm, cách chăm sóc và giá bán

Cái tên “Cá dọn bể” quá quen thuộc với những người chơi cá cảnh ở Việt Nam. Loại cá này có tên thật là Cá Tỳ Bà, chúng thường rất dễ sống và dễ nuôi. Với tính cách ăn tạp dưới đáy bể, Cá Tỳ Bà được coi là giống cá cảnh có thể làm vệ sinh cho bể thủy sinh vô cùng tiết kiệm. Để có thể hiểu sâu hơn về giống cá thú vị này. Mời bạn cùng mình khám phá những thông tin đặc điểm. Cách chăm sóc, cũng như giá cá dọn bể nhé.

Cá Tỳ Bà - Thông tin đặc điểm, cách chăm sóc
Cá Tỳ Bà – Thông tin đặc điểm, cách chăm sóc

Nguồn gốc của Cá Tỳ Bà

Cá Tỳ Bà có nguồn gốc khu vực Nam Mỹ. Đây là loài cá nước ngọt, cá sống chủ yếu dưới đáy các thủy vực nước ngọt hoặc nước lợ.

Cá Tỳ Bà còn gọi với cái tên khác là cá lau kính, cá dọn hồ và cá chùi kiếng. Với tên gọi cá dọn bể thì nhiều người quen thuộc và phổ biến một cách rộng rãi hơn. Tên tiếng anh của Cá Tỳ Bà là Hypostomus punctatus.

Cá dọn hồ nhập về Việt Nam thường xuất xứ từ Singapore, Hong Kong. Chúng vốn làm trưng bày với mục đích làm cá cảnh đẹp dành cho người có niềm đam mê với cá kiểng.

Đặc điểm chung của Cá Tỳ Bà

Để có thể sở hữu hồ thủy sinh hay một bể cá cảnh đẹp, gọn gàng và sạch sẽ thì phải có những chú cá lau kính, dọn bể là không thể thiếu. Vậy đặc điểm của loài cá cảnh như thế nào? Chúng tôi mời bạn đọc tiếp phần dưới đây nhé.

Tính cách Cá Tỳ Bà

Cá tỳ bà là một loại cá có tính hiền lành, cực dễ nuôi và có thể sống hoà thuận với nhiều loài cá cảnh khác. Vì vậy, nên chúng ta hoàn toàn yên tâm nuôi chúng trong bể thuỷ sinh. Không chỉ vậy, đây là một trong các giống cá có khả năng chịu đựng cực kỳ tốt đối với môi trường nước bị ô nhiễm, nước tù,…

Cá tỳ bà hiền tính
Cá tỳ bà hiền tính

Môi trường sống

Cá tỳ bà sống chủ yếu ở các nơi nước tĩnh, nhưng cũng có thể thích nghi tốt ở nhiều môi trường nước khác nhau. Chúng có thể sống tốt ở cả các khu vực nước sâu cho tới ao cạn, không quan trọng ở đó là vùng nước ngọt hay nước lợ. Đây cũng là lý do mà chúng ta thường thấy cá tỳ bà thường chỉ bơi dưới đáy của bể cá cảnh.

Thức ăn của Cá Tỳ Bà

Thức ăn cá tỳ bà trong bể thuỷ sinh thường là rong rêu bám trên kính, hoặc đồ ăn thừa của các loài cá khác cùng bể. Cũng đôi khi chúng tranh ăn khi ngoi lên mặt nước nhưng không nhiều. Chính vì tập tính như vậy, người chơi cá ưa thích lựa chọn cá này để vệ sinh cho bể cá cảnh, giảm đi thời gian dọn bể cho người nuôi.

Cá tỳ bà thường có màu sắc tương đối tự nhiên đa dạng và bắt mắt, có thể coi như một cá thể làm cảnh đẹp nhất hiện nay. Tuy nhiên, đây là loài cá thực sự rất phàm ăn và lớn nhanh nên bạn lưu ý chỉ nuôi 1 con/1 bể thuỷ sinh thôi nhé. Tránh nuôi nhiều cá sẽ xảy ra tình trạng chúng lấn át những loài cá khác.

Cá tỳ bà dễ ăn
Cá tỳ bà ăn rêu, thức ăn dưới đáy hồ

Bệnh thường gặp ở Cá Tỳ Bà

Cá Tỳ Bà cũng như các loài cá cảnh khác, cá dọn hồ dễ mắc bệnh bên ngoài da cá như: Bệnh rận cá, bệnh đốm trắng, lở loét.. Nếu cá được nuôi trong bể không vệ sinh thực sự sạch sẽ.

Ngoài ra, việc chế độ ăn uống không đúng cách có thể khiến cho cá gặp phải một số bệnh về đường ruột như: Sình bụng, đi ngoài phân trắng,…

Nếu như các bệnh trên không điều trị kịp thời cho cá, có thể khiến cá tử vong Vì vậy, bạn luôn phải lau chùi bể cá sạch, đồng thời phải có một chế độ ăn uống hợp vệ sinh.  Đặc biệt là phải thay nước định kỳ 1 tuần/lần nhé.

Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở cá, bạn nên tới những trung tâm nuôi cá cảnh uy tín xin tư vấn cũng như mua thuốc điều trị.

Cá Tỳ Bà có những loài nào phổ biến

Cá Tỳ Bà là loài cá có khả năng giúp cho việc vệ sinh bể cá cảnh nhà bạn hiệu quả và ít tốn kém nhất! Nhưng đây không phải là loài cá dọn bể nào cũng có thể “tử tế” và “giúp việc” đàng hoàng cho bạn nhé! Bạn có biết có bao nhiêu loài cá dọn bể không? Mình giúp bạn phân loại cá loài Cá Tỳ Bà nhé!

  • Cá Tỳ Bà Bướm
  • Cá Chuột Dọn Bể
  • Cá Tỳ Bà Thường
  • Cá Dọn Bể Ngựa Vằn

Cá Tỳ Bà giá bao nhiêu?

Trên thị trường cá cảnh hiện giờ, cá tỳ bà có giá vô cùng rẻ, mức giá bán một Cá Tỳ Bà có thể giao động từ 3.000- 10.000 VNĐ. Nên vấn đề giá của loại cá này không quá quan trọng nếu bạn yêu thích chúng nhé.

Cá tỳ bà con
Cá tỳ bà có giá thành rẻ, nhưng hữu dụng trong hồ cá

Trên đây là thông tin chia sẻ của chúng tôi về loại cá tỳ bà, một loại cá dọn bể được nhiều người yêu thích. Hy vọng, với thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn và lựa chọn loại cá dọn bể phù hợp. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, có thể chia sẻ với chúng tôi bằng cách viết lại bình luận phía dưới bài viết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *