Cá Thần Tiên – Nguồn gốc, đặc điểm và giá bán

Ở việt Nam Cá Thần Tiên khá là phổ biến. Vì loài cá này được khá nhiều chơi “cá cảnh” lựa chọn. Bởi Cá Thần Tiên sở hữu vẻ đẹp thẩm mỹ cao, tính cách hiền lành nên có thể nuôi cùng với nhiều loài cá khác. Bài viết hôm nay mời bạn cùng tôi tham khảo nguồn gốc, đặc điểm và giá bán cá năm 2021 nhé.

Cá thần tiên hay còn gọi là cá ông tiên
Cá thần tiên hay còn gọi là cá ông tiên

Nguồn gốc của Cá Thần Tiên.

Cá thần tiền sống theo bầy đàn từ 4-5 con. Cá được mệnh danh là một trong số những loài cá cảnh có màu sắc đẹp mắt nhất trên thế giới. Cá thần tiền lần đầu xuất hiện ở Nam Mỹ, sau này nhiều người đã nhân giống và đưa chúng tới Châu Âu.

Từ năm 1820 cho đến nay, cá thần tiên được nhiều chuyên gia nghiên cứu và phối giống với các loài cá khác nhau, do đó số lượng cá ngày càng nở rộ.

Các đặc điểm chung của Cá Thần Tiên.

Khi nuôi cá cảnh, bạn muốn chăm sóc tốt thì hãy tìm hiểu những đặc điểm chung của chúng. Vậy với Cá Thần Tiên thì có những đặc điểm gì? Hãy cùng tôi khám phá chi tiết ngay dưới đây để bạn có thể nuôi cá được tốt nhất nhé.

Đặc điểm cá thần tiên
Đặc điểm cá thần tiên

Đặc điểm ngoại hình.

Cá thần tiên hay bơi theo chiều dọc. Do đó, nếu bạn nhìn không kỹ sẽ dễ nhầm lẫn với cá ông tiên và cá đĩa. Loài cá này có vẻ bề ngoài tròn và hơi mập, cá có vây lưng trên và dưới dài, mỏng. Điều này, giúp cá dễ dàng di chuyển trong nước, dáng bơi nhẹ nhàng, khoan thai. Toàn bộ phần thân và vây cá gộp lại khi nhìn trực diện sẽ giống như một tam giác cân đối.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cá Ông Tiên sau 1 năm, khi cá đã phát triển toàn diện thì chiều dài cơ thể thường dao động khoảng 12 tới 15 cm.

Thức ăn của cá

Cá Thần tiên đặc biệt thích ăn những loại tép nhỏ và cá nhỏ. Mặt khác, người nuôi có thể cho cá ăn trùn chỉ, ấu trùng, sâu… Chúng còn ăn cả quả và hạt từ trên cây rơi xuống. Loài cá này ăn cực ít hoặc không thức ăn dạng viên dành cho cá cảnh. Nếu bạn không có điều kiện cho cá ăn các thức ăn tươi sống, thì tốt nhất nên chọn các thức ăn dạng mảnh bán sẵn cho cá ăn.

Cá thần tiên ăn ít, dễ cho ăn
Cá thần tiên ăn ít, dễ cho ăn

Loài cá này ăn ít, thậm chí chúng có thể nhịn đói khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, tốt nhất không nên để cá quá đói, có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cá. Mỗi người người nuôi cá cần phải cho cá ăn 1 lần với liều lượng vừa phải.

Sinh Sản Của Cá Thần Tiên

Cá thần tiên với khả năng sinh sản trong bể thủy sinh một cách tự nhiên, cũng giống như ở ngoài tự nhiên vậy. Sử dụng bể thủy sinh cho cá đẻ không nên nhỏ quá. Tiêu chuẩn tốt nhất nên có dung tích 50 đến 60 lít nước ở trong hồ thủy tinh. Trong hồ bạn nên đặt một cụm rong, sao cho rong còn tầm 20cm nữa mới vươn tới mặt nước hồ.

Trong hồ thủy tinh bạn có thể sử dụng một cục gạch ống, đặt dựng đứng dưới đáy hồ để thay thế cụm rong. Ngoài ra, có người còn dùng tô hoặc chén để làm ổ đẻ cho cá. Vật để làm ổ đẻ cho cá phải đặt sâu dưới mặt nước hồ khoảng 10 cm, hoặc hơn để cá trống mái có chỗ mà vờn nhau.

Cá thần tiên đẻ trứng lên đá, gạch dưới đáy hồ
Cá thần tiên đẻ trứng lên đá, gạch dưới đáy hồ

Cá thần tiên đẻ rất sai, tuy nhiên cá bố mẹ thường thích ăn dần con của chúng. Vì vậy, khi bầy cá con nở xong thì bạn cần bắt cá bố mẹ ra nuôi riêng, hoặc rời ổ trứng sang một bể khác. Khoảng ba đến bốn ngày tuổi, cá con biết ăn mồi. Lúc này cá con có thể ăn bo bo, bột trứng hoặc Biscotte (bột gạo rang vàng trộn với lòng đỏ trứng phơi khô). Khoảng từ mười ngày tuổi cá con có thể ăn được lăng quăng.

Trong thời gian trứng chưa nở và đến khi có cá con, hồ cá cần phải cung cấp dưỡng khí thường xuyên nhằm giúp trứng nở đều và cá con mới mau lớn. Khoảng từ hai tháng tuổi, cá thần tiên con được xem đủ trưởng thành.

Các bệnh phổ biến của cá thiên thần như sau:

  • Bệnh exophthalmia: Biểu hiện của cá là bị xuất huyết trên cơ thể, cá bị đốm đen, mất vây thậm chí bị nổi u. Nguyên nhân gây ra bệnh này là do thiếu bảo trì bể thường xuyên, nhiễm trùng bởi những loài ký sinh trùng. Nổ mắt do đục thủy tinh thể.
  • Bệnh đốm trắng. Nguyên nhân gây ra bệnh này là do ký sinh trùng, nhưng thực chất bệnh xuất phát do thiếu bảo trì, nồng độ NH3 cao, cá bị stress kém thích nghi môi trường sống, hoặc do cá không được kiểm dịch .
  • Cá thần tiên tuyệt thực mất cảm giác ngon miệng.

Giá bán cá thần tiên trên thị trường hiện nay.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đặc điểm của cá thần tiên là có kiểu bơi thong thả và hình dáng như cá biển, nên nhiều dân chơi cá cảnh săn tìm. Tại thị trường cá cảnh hiện nay, loài cá này có giá bán trung bình từ 120.000 đến 250.000/ cặp với kích thước 5 đến 8cm. Đặc biệt, cá thần tiên Ai Cập thường có giá cao hơn vì cá thuộc dòng cá đẹp với kích thước lớn nhất, giá thị trường có khi lên đến vài trăm nghìn, tuỳ  vào nơi bán.

Cá thần tiên có giá không cao, đa dạng màu sắc
Cá thần tiên có giá không cao, đa dạng màu sắc

Hy vọng bài viết phần nào giúp quý vị hiểu rõ hơn về những loài cá thần tiên, cũng như cách nuôi chúng tốt nhất. Nếu thấy hay hãy chia sẽ cho những người yêu cá cảnh tham khảo nhé. Hoặc có bất kỳ câu hỏi nào về giá, cách chăm sóc cá thần tiên thì hãy comment dưới bài viết nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *