Cá Thần Tiên nuôi dễ không? Cách chăm sóc và cho sinh sản

Cá thần tiên có thể gọi là loài cánh cảnh hot nhất trong những năm 90 khi phong trào chơi cá cảnh bắt đầu nổi lên tại Việt Nam. Cho đến này loài cá này vẫn còn sức hút khá lớn với dân chơi cá, đặc biệt là những người đã chơi lâu năm. Cá thần tiên mang hình dáng như các loài cá biển nên rất lại mắt khi thả vào các bể cá nước ngọt.

Cùng Cá Cảnh As tìm hiểu chi tiết hơn về nguồn gốc cũng như cách chăm sóc cho cá thần tiên sinh sản.

Cá thần tiên phổ biến nhất
Cá thần tiên phổ biến nhất

Tổng quan Cá Thần Tiên.

Cá thần tiên hay còn có tên gọi khác là cá ông tiên được phát hiện tại các dòng sông nước ngọt tại vùng Amazon. Peru và Colombia. Chúng có tên khoa học là Pterophyllum scalare thuộc họ cá Cichlidae (hoàng đế).

Từ lúc được phát hiện trong tự nhiên đến nay, các chuyên gia và các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho phối các giống cá thần tiên khác nhau lại với nhau để cho a nhiều loài có hình dáng và màu sắc độc đáo hơn các loài nguyên thủy.

Cá thần tiên có tuổi thọ khác cao, trong tự nhiên hoặc được chăm sóc tốt tuổi thọ của chúng có thể lên đến 9 năm. Và đây là loài cá hiền lành, không gây gỗ với các loài cá cảnh khác, việc chăm sóc cũng dễ dàng.

Ngoại hình cá thần tiên

Vừa nhìn vào cá thần tiên bạn dễ dàng nhận ra vẻ đẹp thướt tha như “tiên” của chúng khi những chiếc vây lưng và bụng trong suốt mọc dài, nhọn về 2 phía. Phần thân dẹp như cá dĩa nhưng phần vây không mọc tròn mà tỏa theo các hướng tương tự như cá cánh buồm trông chúng như những hình tam giác di động dưới nước.

Mắt to kèm theo chiếc mõ nhỏ, nhọn hướng về phía trước làm phần đầu nổi bật với đôi mắt đen. Cũng tương tự như nhiều loài cá khác, vảy cá thần tiên lộ rõ và đôi khi ở một số con còn óng ánh bạc khi có ánh sáng chiếu vào.

Nhìn tổng quát ngoại hình cá mỏng manh nhưng chúng lại có những cú lướt rất nhanh, một phần nhờ vào phần thân dẹp dễ dàng lướt nhanh trong nước.

Cá thần tiên trưởng thành có chiều dài thân khoảng 13-15cm trong khi chiều cao tính từ vây dưới lên vây trên có thể lên đến 25cm.

Cá thần tiên đa dạng màu sắc
Cá thần tiên đa dạng màu sắc

Môi trường lý tưởng cho cá thần tiên

Cá thần tiên có thể sống tốt trong môi trường nước giống với hầu hết các loài cá cảnh phổ biến hiện nay. Nhiệt độ lý tưởng khoảng 24-28° C, pH khoảng 6.0 – 7.5, độ cứng nước 5 – 19 ° dH.

Cá thần tiên thường đi theo đàn, vì vậy hãy cân đối số lượng cá và diện tích bể thật hợp lý, đảm bảo đủ không gian để đàn cá di chuyển. Đặc biệt trong mùa sinh sản, những con trống và mái sẽ tự ráp cặp và xảy ra hiện tượng tranh gianh lãnh thổ. Nếu bể quá nhỏ, cá thần tiên không đủ chỗ di chuyển vây lãnh thổ có thể dẫn đến tình trạng cắn nhau gây ra rách vây ở cá.

Cá thần tiên ăn gì

Tuy nhìn mỏng manh dễ vỡ nhưng chúng lại là loài ăn tạp, dễ ăn, không kén đồ ăn và có thể nhịn ăn khoảng 1 tuần mà không hề hấn gì. Thức ăn cho cá thần tiên là những loại thực phẩm tổng hợp phổ biến, trùng huyết, bobo, lăng quăng, hay thậm chí các loại tảo rong và phù du.

Tuy nhiên nếu muốn cá phát triển tốt, có sức đề kháng cao, sống lâu thì cần chọn lọc các loại thức ăn bổ dưỡng cho cá thần tiên như: tép, ấu trùng, sâu nhỏ, trùng chỉ, trùng huyết,… có như vậy cá mới sung mãn không bị căng thẳng do đói, thiếu chất dinh dưỡng.

Trong quá trình cho ăn lưu ý không nên cho quá nhiều đồ ăn cùng lúc. Mỗi ngày cho ăn 2 lần, mỗi lần cho ăn bạn cần quan sát lượng thức ăn mỗi lần cá ăn hết. Để lần sau cho đúng lượng vừa đủ, tránh dư thừa làm bẩn, đục bể, không tốt với môi trường sống của cá thần tiên.

Cá thần tiên ăn ít, dễ cho ăn
Cá thần tiên ăn ít, dễ cho ăn

Cá Thần Tiên sinh sản

Độ tuổi sinh sản của cá là khoảng 9-12 tháng, đến mùa sinh sản sẽ có hiện tượng ráp cặp tự nhiên. Con trống và mái sẽ đi cùng nhau kèm theo là các hành động ve vãn bạn tình từ phía con trống. Bạn cần vớt cặp trống và mái ra bể riêng, sử dụng sục oxy nhẹ, thường xuyên để cung cấp đầy đủ oxy nhưng không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh sản.

Cá thần tiên là loài thụ tinh ngoài, con mái sẽ đẻ trứng lên thành bể hoặc lá cây thủy sinh, sau đó con trống rưới tinh lên. Quá trình đẻ trứng và rưới tinh thông thường chỉ mất 1 buổi (2-3 tiếng) tùy thuộc vào số lượng trứng mà con mái đẻ.

Sau khi đẻ trứng và thụ tinh xong, con mái và con trống thay phiên nhau chăm sóc trứng. Chúng thường xuyên kiểm tra và ăn những quả trứng không được thụ tinh hoặc bị hỏng. Điều này giúp bảo vệ cả ở ứng khỏi vi khuẩn trong trường hợp các quả trứng bị hỏng.

2-3 ngày sau trứng nở và con trống mái vẫn tiếp tục nuôi con. Trong thời gian này bạn có thể cho cá con và cá mẹ ăn chung các loại ấu trùng, trùng huyết, lòng đỏ trứng. Khoảng 1 tuần là cá con đã có thể bơi thuần thục bạn hoàn toàn có thể vớt con trống máai1khi con con đã đủ 15 ngày tuổi.

Mời các bạn xem video quá trình cá thần tiên sinh sản, từ lúc đẻ trứng thụ tinh đến khi trứng nở thành cá con.

Cá thần tiên có những loại nào

Cá thần tiên ngựa vằn

Đây là loại phổ biến nhất, có thể nói được biết đến đầu tiên khi cái tên cá thần tiên có mặt trên thị trường Việt Nam. Đúng với tên gọi trên thân màu vàng nhạt của nó có 3-4 đường sọc đen như sọc ngựa vằn. Đặc điểm này càng làm nó trông có cảm giác dài hơn về chiều cao.

cá thần tiên ngựa vằn
Cá thần tiên ngựa vằn

Cá thần tiên Gold Variety

Hay còn được dân chơi cá gọi là cá thần tiên kim sa vàng bỡi màu sắc vàng đặc trưng của nó. Không những thế, trên nền vàng chúng còn ánh kim óng ánh rất đẹp nên mới có cái tên kim sa vàng.

Cá thần tiên kim sa vàng
Cá thần tiên kim sa vàng

Cá thần tiên KOI

Có tên gọi cá thần tiên KOI bỡi cá có màu vàng tươi như màu của cá KOI đồng thời được điểm thêm các mảng màu đen. Ngoài ra cuối vần phân trong suốt trông chúng càng mảnh mai, dễ hòa quyện màu sắc vào bất cứ không gian bể nào.

cá thần tiên KOI
cá thần tiên KOI

Cá hắc thần tiên

Toàn thân được bao phủ bởi màu đen tuyền, đôi khi chỉ lốm đốm vài điểm màu trắng. Tuy nhiên cá hắc thần tiên chỉ có giá trị khi chúng phủ chỉ duy nhất màu đen, việc xuất hiện đốm trắng sẽ làm giảm giá trị của cá.

Cá hắc thần tiên hoàn hảo
Cá hắc thần tiên hoàn hảo

Cá thần tiên Albino

giống này nổi bật với đôi mắt màu đỏ đậm trên thần màu trắng sữa hơi ngã vàng.

Cá thần tiên Albino
Cá thần tiên Albino

Giá cá thần tiên

Hiện nay cá thần tiên đã có thể cho sinh sản tại môi trường nước chúng ta vì vậy giá cá không hề mắc. Những loài thông thường giá giao động khoảng 10-50k/con size nhỏ (3-5cm), những con trưởng thành giá từ 100-300k/con.

Riêng mộ số dòng nhập khẩu có màu sắc độc đáo hơn giá có thể lên đến tiền triệu. Với những loài này bạn nên cân nhắc, mặc dù cá dễ nuôi nhưng giá thành quá cao có thể gây áp lực trong quá trình nuôi dẫn đến chết cá, lãng phí.

Nếu lần đầu tập chơi chưa có kinh nghiệm bạn có thể tham khảo các dòng cá thần tiên giá rẻ.

Lời kết

Cá thần tiên là một giống cá cảnh đã từ rất lâu nhưng thực sự vẻ đẹp của nó vẫn gây ấn tượng với những người khó tính nhất. Hy vọng với những thông tin bên trên, bạn đã có thể tự tin nuôi những chú cá thần tiên xinh đẹp, bổ sung vào bộ sưu tập những loại cá “yểu điệu” nhất. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *